TTLV: Ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng

Thứ hai - 11/10/2010 01:21
Thông tin luận văn "Ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng điện tử Việt Nam hiện nay" của HVCH Phạm Thị Mai, chuyên ngành Báo chí học. 1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Mai 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 29/06/1984 4. Nơi sinh: Quốc Tuấn, Kiến Xương, Thái Bình 5. Quyết định công nhận học viên số 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 2/11/2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Tên đề tài luận văn: Ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng điện tử Việt Nam hiện nay 7. Chuyên ngành: Báo chí học Mã số: 60 32 01 8. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hoàng Anh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 9. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Đề tài của luận văn là “Ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng điện tử Việt Nam hiện nay”. Tác giả khảo sát trên hai báo điện tử Vietnamnet và Vnexpress. Thời gian khảo sát từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2010. Để làm rõ hơn các đặc điểm của ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng điện tử, tác giả có so sánh ngôn ngữ thể loại tin trên các báo Vietnamnet, Vnexpress với một số báo giấy như Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, báo Thanh niên. Kết quả nghiên cứu của luận văn như sau: - Nêu những vấn đề lí luận về ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng điện tử như các khái niệm, thuật ngữ liên quan, chỉ ra đặc điểm ngôn ngữ báo mạng điện tử, vai trò của thể loại tin trên báo mạng điện tử và ý nghĩa của việc nâng cao chất lượng sử dụng ngôn ngữ thể loại này. - Khảo sát thực trạng ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng điện tử Vietnamnet và Vnexpress, tác giả tập trung tìm hiểu ngôn ngữ chữ viết của thể loại tin với ba thành tố chủ yếu là tít, sapô và text. Đặc điểm ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng điện tử là có tính thông báo, tính biểu cảm, ngắn gọn, cô đọng, phong cách trẻ trung, có sự độc lập cao giữa các thành tố tít, sapô và text. Tuy nhiên, tin trên các báo mạng điện tử cũng dễ mắc lỗi về ngôn ngữ. - Trên cơ sở các vấn đề lí luận và thực tiễn đã nghiên cứu, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng ngôn ngữ thể loại tin trên báo mạng điện tử. 10. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Kết quả nghiên cứu của đề tài là căn cứ để các toà soạn báo, phóng viên, biên tập viên báo mạng điện tử tham khảo, trên cơ sở đó giúp họ có những điều chỉnh phù hợp trong việc sử dụng ngôn ngữ thể loại tin, nhằm nâng cao hiệu quả thông tin.

1. Full name: Pham Thi Mai 2. Sex: Female 3. Date of birth: 29 June 1984 4. Place of birth: Quoc Tuan, Kien Xuong, Thai Binh 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH, 2/11/2007 6. Official thesis title: Language of News category on electronic newspapers in Vietnam nowadays. 7. Major: Journalism Code: 60.32.01 8. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Hoang Anh - Academy of Journalism and Communication 9. Summary of the findings of the thesis: Thesis’ theme is “Language of News Category on electronic newspapers in Vietnam nowadays”. The author studied on two electronic newspapers: VietNamNet and VnExpress in period from 3/2010 to 5/2010. The author compared between language of News category on VietNamNet & VnExpress with some other newspapers, such as: “Thanh nien” – “Youth” or “Ho Chi Minh city Youth” – “Tuoi tre thanh pho Ho Chi Minh” to clerify their features. The result of research: - Raised theoretical issues of “language of news category” on electronic newspaper such as concepts, terminology involved; as well as showed the features of language of electronic newspapers, the role of news genre on electronic newspapers and the significance of using language in this category. - Reported the reality of news category’s language on electronic newspapers including: VietNamNet and VnExpress. The author concentrate on the writing language of news category with three parts: title, lead and text. Characteristics of news category’s language on electronic newspapers are: taking note, expressiveness, briefness, condensation, youthful style, high indepence between elements of title, lead and text. However, there are many errors on news category on electronic newspapers. - Based on theoretical and realistic issues, the author suggested some solutions to improve the efficiency of using news category on electronic newspaper. 10. Practical applicability, if any: Research’s result is the basis to consult for reporters, editors who have been working at electronic newspapers. The result also help them to make adjustment in using the language of news category, in order to improve information’s efficiency.