TTLV: Phát triển Du lịch sinh thái có sự tham gia cộng đồng tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa, Đà Nẵng

Thứ hai - 12/01/2015 02:06

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đoàn Thị Thúy Nga

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 15/11/1984.

4. Nơi sinh: Quảng Ninh.

5. Quyết định công nhận học viên khóa QH-2010-X số 1883/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày: 21/10/2010.của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Phát triển Du lịch sinh thái có sự tham gia cộng đồng tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa, Đà Nẵng

8. Chuyên ngành: Du lịch              Mã số: 10.03.01.25

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS,TS. Nguyễn Đình Hòe - Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Du lịch sinh thái hiện nay là một loại hình du lịch mới phát triển, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, bảo tồn hệ sinh thái trong nước cũng như trên thế giới. Ở Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, loại hình du lịch này tuy còn khá mới mẻ nhưng có rất nhiều triển vọng.

Đà Nẵng là thành phố nằm ở miền Trung Việt Nam, không chỉ được mệnh danh là “thành phố đáng sống” của Việt Nam, mà còn nổi tiếng với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình, đặc biệt với núi  Bà  Nà  được  ví  như  “Đạt Lạt giữa lòng miền Trung”. Với ưu đãi về địa hình, khí hậu và hệ động thực vật vô cùng phong phú đa dạng, khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Đề tài “Phát triển Du lịch sinh thái có sự tham gia cộng đồng tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa” tập trung hệ thống lại những vấn đề cơ sở lý luận về du lịch sinh thái cộng đồng. Trên cơ sở đó, đề tài đánh giá hiện trạng phát triển du lịch sinh thái tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa với những điểm mạnh, điểm hạn chế; tình hình tham gia và khả năng tham gia kinh doanh du lịch của cộng đồng dân hai xã Hòa Ninh và Hòa Phú. Qua đó đưa ra những giải pháp, kiến nghị nhằm xây dựng mô hình du lịch sinh thái có sự tham gia cộng đồng tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa.

Đề tài có những đóng góp nhất định về mặt lý luận và thực tiễn, góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng của thành phố, đặc biệt là sự phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Đề tài là tài liệu tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp kinh doanh loại hình du lịch sinh thái cũng như các đơn vị có nhu cầu tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái tại khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà –Núi Chúa; đặc biệt là đối với chính quyền địa phương và ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi chúa trong việc tăng thu nhập, mang lại lợi ích trực tiếp cho cư dân địa phương và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo tồn hệ sinh thái khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa..

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name:  Doan Thi Thuy Nga               2. Sex: Female

3. Date of birth: 15th November 1984           4. Place of  birth: Quang Ninh

5. Admission decision number:  1883/QĐ-XHNV-KH&SĐH. Dated: 21/10/2010

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Develop community - based ecotourism at BaNa – Nui Chua Natural Protected Area.

8. Major: Tourrism Studies                         9. Code: 10.03.01.25

10. Supervisors:  Nguyễn Đình Hòe Assoc.Prof.Dr. Dean  Faculty of Tourism Studies. University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University.

11. Summary of the findings of the thesis:

Nowadays, Eco-tourism is a developing type of new tourism and it plays an important role in protecting environment and preserving ecosystem in Vietnam and in the world as well. In Vietnam in general, and in DaNang city  in particular, this type is quite new but promising.

DaNang city is located in central of Vietnamese; not only was dubbed the "liveable city" of Vietnam, which is also famous for charming beauty, especially with BaNa mountain is like  “DaLat of  the Central’’. With the advantage of terrain, climate, abundant flora and fauna; BaNa – Nui Chua Natural Protected Area is judged as one of those which have a lot of potentials for ecotourism and resort development.

The thesis “Develop community - based ecotourism at BaNa – Nui Chua Natural Protected Area” focuses on re-systemizing theoretical basis on community – based ecotourism. Base on that basis, the thesis judges the reality of ecotourism development of BaNa – Nui Chua Natural Protected Area. It also summarizes the strong points and limitted points and gives solutions and recommendations in order to orient development for this type of community – based ecotourism at BaNa – Nui Chua Natural Protected Area.

The thesis, to some extents, has  had theoretical and practical contributions to the tourism development in general and ecotourism of DaNang city in particular, especially community_based ecotourism at  BaNa – Nui Chua Natural Protected Area.

12. Practical applicability, if any:

The thesis is the useful reference for enterprises in the field of ecotourism and organizations which have the demand to have ecotourism activities, especially for local government and management board of Ba Na – Nui Chua Natural Protected Area for raising income, profits directly go to the community, raising awareness in protecting natural environment and preserving ecosystem of BaNa – Nui Chua Natural Protected Area.

13. Further research directions, if any: No

14. Thesis-related publications: No