TTLV: Tác động của toàn cầu hoá đối với nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc

Thứ ba - 08/01/2013 10:32
Thông tin luận văn "Tác động của toàn cầu hoá đối với nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc" của HVCH Lê Thị Ngọc Anh, chuyên ngành Châu Á học. 1. Họ và tên học viên: Lê Thị Ngọc Anh 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 01/06/1984 4. Nơi sinh: Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số: Không rõ 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tác động của toàn cầu hoá đối với nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc 8. Chuyên ngành: Châu Á học; Mã số: 60 31 50. 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Đỗ Tiến Sâm – Viện trưởng viện nghiên cứu Trung Quốc học – Viện khoa học xã hội Việt Nam 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn chỉ bó hẹp lại trong phạm vi tác động của việc gia nhập WTO đến nông nghiệp – nông thôn và nông dân Trung Quốc. Để làm rõ vấn đề, luận văn đã đi từ thực trạng của nền nông nghiệp, nông thôn, nông dân Trung Quốc trước khi gia nhập cùng những khó khăn, hạn chế của ba vấn đề này. Từ đó, làm nổi bật lên những tác động tích cực sau khi gia nhập thông qua những thành quả và chính sách cải cách phù hợp của Trung Quốc. Tất nhiên trong đó không thể thiếu những nội dung liên quan đến những cam kết và thay đổi của Trung Quốc sau khi gia nhập vào tổ chức WTO. Có thể nói luận văn là cái nhìn tổng quát và khái quát về những thành tựu Trung Quốc đã đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn và nông dân sau 10 năm gia nhập. Qua đó có thể rút thêm được một số bài học quý báu cho phía Việt Nam. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Vấn đề quốc tế hoá luôn là một vấn đề nóng, không chỉ với thời điểm gia nhập vào tổ chức WTO. Mà nó còn là vấn đề lâu dài cần bỏ thời gian, công sức để nghiên cứu. Đề tài chỉ đóng góp đưa một bức tranh toàn cảnh về ba vấn đề tương đối nóng với các quốc gia Châu Á đó là: nông nghiệp – nông thôn – nông dân sau khi gia nhập. Vì vậy dù chỉ là cái nhìn khái quát cũng mang lại ý nghĩa nhất định cho việc nhìn nhận tác động của quá trình toàn cầu hoá đến ba lĩnh vực chiếm số đông dân số và khá nhạy cảm này. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Luận văn chỉ bó hẹp nội dung nghiên cứu theo nghĩa hẹp của toàn cầu hoá, đó là toàn cầu hoá về kinh tế. Hơn thế chỉ giới hạn pham vi nghiên cứu từ sau khi Trung Quốc gia nhập tổ chức WTO đến nay mà thôi. Do vậy chưa bao quát được sự tác động của khái niệm toàn cầu hoá theo nghĩa rộng đến ba lĩnh vực này. Vì vậy, nếu phát triển thêm đề tài sẽ nghiên cứu vấn đề này ở phạm vi và giới hạn rộng hơn.

1. Full name: Le Thi Ngoc Anh 2. Sex: Female 3. Date of birth: 01/06/1984 4. Place of birth: Thanh Hoa 5. Admission decision number: ………dated …………of President of University of Social Sciences & Humanities, Vietnam National University, Hanoi 6. Changes in academic process: No 7. Official thesis title: Impact of globalization on China’s agriculture and rural area 8. Major: Asian Studies; Code: 60 31 50. 9. Supervisors: Ass.Prof.Dr. Do Tien Sam – Head of Institute of Chinese Studies – Graduate Academy of Social Sciences 10. Summary on the results of the Thesis: Thesis: Impact of globalization on China’s agriculture and rural area is only restricted at the impact of WTO accession on China’s agriculture, rural area, and farmers. To clarify this issue, the Thesis starts from the current status of China’s agriculture, rural area and farmers before WTO accession, along with difficulties and limitations of these three fields so as to highlight positive impacts after WTO accession through achievements and appropriate reformation policies of China. Evidently, it is impossible to exclude contents related to commitments and changes of China after WTO accession. It can be said that the Thesis is an overview on China’s achievements in the fields of agriculture, rural area and farmers after 10 years of WTO accession in order to withdraw some valuable lessons for Vietnam. 11. Applicability to the reality: The globalization is always a hot issue which needs to be spent more time and efforts on studying, not only at the time of WTO accession, but also in the long term. The Thesis only gives out an overview on three hot issues for Asian countries, namely agriculture-rural area-farmers after WTO accession. However, it still has a certain implication to the consideration on the impact of globalization on these three sensitive fields with the involvement of a high proportion of the population. 12. Following research orientations: The Thesis is only restricted at research contents related to the narrow sense of globalization – economic globalization and in the period after WTO accession of China. Therefore, it does not include the impact of globalization in the broad sense on the three fields. Therefore, if the Thesis is developed, it will be studied in a broader scope and a longer period.