TTLV: Tâm trạng của cha mẹ có con tự kỉ

Thứ tư - 27/03/2013 23:39
Thông tin luận văn "Tâm trạng của cha mẹ có con tự kỉ" của HVCH Nguyễn Thị Quyên, chuyên ngành Tâm lí học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Quyên 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 06/01/1988 4. Nơi sinh: Quyết Thắng, Dương Thành, Phú Bình, Thái Nguyên 5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 01 tháng 11 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tâm trạng của cha mẹ có con tự kỉ 8. Chuyên ngành: Tâm lí học; Mã số: 603180 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Mai Lan – Học viện Khoa học Xã hội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Thông qua nghiên cứu lí luận và nghiên cứu thực tiễn, đề tài đã làm rõ thực trạng tâm trạng của cha mẹ khi có con tự kỉ trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống và những yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng của họ. Tâm trạng chung của cha mẹ có con tự kỉ trong nghiên này có sự đan xen giữa tâm trạng tích cực và tâm trạng tiêu cực. Tuy nhiên, có xu hướng thiên về những tâm trạng tiêu cực như: lo âu, buồn rầu, căng thẳng, bất ngờ, chán nản, tuyệt vọng. Kèm theo đó là tâm trạng tích cực với những hi vọng rất lớn vào sự tiến bộ của con trong tương lai. Những tâm trạng này của cha mẹ có con tự kỉ thể hiện ra ở trạng thái cảm xúc bao trùm lên toàn bộ cuộc sống của họ ở các khía cạnh khác nhau về đứa con tự kỉ của mình, về bản thân, về gia đình và cuộc sống xã hội xung quanh. Tâm trạng về bản thân của cha mẹ trẻ tự kỉ là tương đối tiêu cực, các yếu tố liên quan bao gồm: Tình cảm, vai trò, nghĩa vụ đối với con; Đời sống tinh thần và vật chất của bản thân; Mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, làng xóm và mọi người trong xã hội; và Mối quan hệ vợ chồng và các thành viên trong gia đình. Tâm trạng về gia đình của cha mẹ có con tự kỉ gồm các yếu tố liên quan đến bầu không khí tâm lí trong gia đình và đời sống kinh tế của gia đình lại có xu hướng tương đối tích cực. Tâm trạng về xã hội của các cha mẹ có con tự kỉ có sự đan xen giữa các trạng thái tích cực và trạng thái tiêu cực. Tuy nhiên, xu hướng chung là có tâm trạng tương đối tiêu cực. Đề tài đã chỉ ra có sự khác nhau trong tâm trạng của các nhóm: Giới tính, chức vụ và tình trạng hôn nhân. Đề tài cũng đã cho thấy sự ảnh hưởng và các mức độ ảnh hưởng của các yếu tố nhận thức, địa vị xã hội, đời sống kinh tế của gia đình và các mối quan hệ trong gia đình đến tâm trạng của cha mẹ có con tự kỉ.

1. Full name: Quyen Nguyen Thi 2. Sex: Female 3. Date of birth: January 06, 1988 4. Place of birth: Thai Nguyen 5. Admission decision number: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH Dated: November 01, 2011 6. Changes in academic process: No 7. Official thesis title: The mood of parents have children with autism 8. Major: Psychology 9. Code: 603180 10. Supervisors: Dr. Lan Nguyen Thi Mai – Graduate Academy of Social Sciences 11. Summary of the findings of the thesis: Through the theoretical research and empirical research, the subject has clarified the status of mood when parents have children with autism in different aspects of life and the factors that affect their mood. General mood of parents have children with autism in this study there is a mixture of positive mood and negative mood. However, have is a bias towards negative mood such as: anxiety, depression, stress, surprise, boredom, despair. In addition, a positive mood with great hope to the progress of children in the future. The mood of the parents have a child with autism can be found at the emotional state of covering up their entire life in different aspects of their autistic children, about themselves, their families and social life around. The mood of the parents of children with autism itself is relatively negative, the relevant factors include: feelings, roles, obligations to children; spiritual and material life of itself; relationship with friends, colleagues, neighbors and everyone in the society; husband and wife relationship and family members. The mood of the family of parents have children with autism include factors related to the psychological atmosphere in the family and economic life of the family tend to be relatively positive. Social mood of the parents have children with autism overlap mixture state positive and negative state. However, the overall trend is relatively negative mood. Threads have pointed out there is a difference in the mood of the group: gender, position, and marital status. Subject also showed the influence and the influence of cognitive factors, social status, and economic life of the family and family relationships of parents with mood autism.