TTLV: Thái độ bàng quan của người dân đối với các hiện tượng xã hội

Thứ tư - 27/03/2013 23:06
Thông tin luận văn "Thái độ bàng quan của người dân đối với các hiện tượng xã hội" của HVCH Vũ Thị Huệ, chuyên ngành Tâm lí học. 1. Họ và tên học viên: Vũ Thị Huệ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 19/06/1987 4. Nơi sinh: Cam Đông, Việt Hưng, Kim Thành, Hải Dương 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ/ XHNV-SĐH ngày: 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: 7. Tên đề tài luận văn: Thái độ bàng quan của người dân đối với các hiện tượng xã hội 8. Chuyên ngành: Tâm lí học; Mã số: 603180 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Trần Thị Minh Đức. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Thái độ bàng quan xã hội là phản ứng đánh giá tiêu cực của cá nhân (không liên quan, không có trách nhiệm, không giúp đỡ) một người đang gặp khó khăn, được thể hiện qua nhận thức bàng quan, cảm xúc bàng quan và hành vi bàng quan. Thái độ bàng quan góp phần định hướng hành vi không giúp đỡ của cá nhân. Nghiên cứu chỉ ra sự phát triển của xã hội đã làm ảnh hưởng đến cách cá nhân cư sử với nhau. Tuy nhiên những nhận định con người ngày nay vô cảm là không đúng. Lí do các cá nhân không tham gia trợ giúp người gặp khó khăn không phải họ có thái độ bàng quan, mà sự đắn đo cân nhắc là yếu tố quan trọng nhất quyết định họ cá nhân không can thiệp. Bên cạnh đó các yếu tố mang tính chất tình huống: Số người chứng kiến, áp lực thời gian, tâm trạng người giúp, ngoại hình, giới tính, độ tuổi người gặp nạn...cũng ảnh hưởng đến việc các nhân có hợp tác trong tình huống cần giúp đỡ.

1. Full name : VU THI HUE 2. Sex: Female 3. Date of birth: 19/06/1987 4. Place of birth: Hai Duong 5. Admission decision number: 1883/QĐ/ XHNV-SĐH Dated: 21/10/2010 6. Changes in academic process: 7. Official thesis title: Indifferent attitude of people on social issues. 8. Major: Psychology 9. Code: 603180 10. Supervisors: Professor. Doctor of philosophy: Tran Thi Minh Duc 11. Summary of the findings of the thesis: Indifferent attitude of society is negative assessment of individuals (who suppose that they aren’t related, not responsible for and not ready to help others) on a person who is in trouble, is expressed through indifferent awareness, emotional indifference and indifferent behavior. Indifferent attitudes help shape the individual's behavior on not helping others. Research shows the development of the society affect individual behaviors. But remarks on people nowadays are getting more and more insensitive is not true. The reason why individuals do not participate to help people who are in trouble, are not indifferent attitude, the hesitation is the most important factor that makes them decide not to interfere. Besides the nature of the situation: The number of witnesses, time pressure, helpful mood, appearance, gender, age persons in trouble ... also affect people on cooperating to help.