TTLV: Tiểu thuyết Đội gạo lên chùa của Nguyễn Xuân Khánh nhìn từ tâm thức Phật giáo

Thứ ba - 24/11/2015 20:30

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Danh Thực

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 10/02/1984

4. Nơi sinh:  Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tiểu thuyết Đội gạo lên chùa của Nguyễn Xuân Khánh nhìn từ tâm thức Phật giáo

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học                     Mã số: 60.22.01.20

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Lý Hoài Thu, Khoa Văn học, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội

- Tìm hiểu về nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và thể loại tiểu thuyết lịch sử.

- Tìm hiểu và đi sâu nghiên cứu sự nhập thế của Đạo Phật trong lòng dân tộc qua lịch sử  thăng trầm của đất nước cụ thể trong tác phẩm “Đội Gạo Lên Chùa” của một người xuất gia.

+ Nghệ thuật xây dựng nhân vật qua: ngoại hình, hành động; ngôn ngữ và nghệ thuật xây dựng tính cách, tâm lý nhân vật.

+ Người kể chuyện qua: ngôi kể, điểm nhìn trần thuật, giọng điệu trần thuật

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn là tư liệu tham khảo cho sinh viên, học viên ngành Văn học, những người quan tâm đến tác phẩm của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh cũng như hành trạng nhập thế của Phật giáo quá trình du nhập vào Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Quá trình, thực tiễn du nhập và  nhập thế của Đạo Phật để trở thành bản sắc Phật giáo Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Nguyen Danh Thu               2. Sex: Male

3. Date of birth: 10/02/1984                     4. Place of birth: Hanoi

5. Admission decision number 2998/2013/QĐ-XHNV-SDH dated 30/12/2013 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Novel “Đội gạo lên chùa” (Carrying rice on head to the pagoda) by Nguyen Xuan Khanh from the mind inner feeling of Buddhism

8. Major: Theory of Literature                   Code: 60.22.01.20

9. Supervisor: Assoc. Prof. Dr. Ly Hoai Thu, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

- Learning about writer Nguyen Xuan Khanh and genre of historical novel

- Learning about and deeply researching on appearance of Buddhism in the mind of people through the ups and downs of the national history in the work “Đội gạo lên chùa” (Carrying rice on head to the pagoda) by a monk.

+ Art of building character through: Appearance, action; language and art of building personality and psychology of character.

+ Told: Story-teller, statement by view, statement by tone

11. Practical applicability:

The Thesis shall be a reference for students of Literature, anyone who is interested in the works by Nguyen Xuan Khanh as well as the appearance of Buddhism during its import to Vietnam.

12. Further research directions:

The process and reality of the import and appearance of Buddhism to become a Buddhism character of Vietnam.

13. Thesis-related publications: None