TTLV: Khảo sát lỗi ngữ pháp trong sử dụng tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc tại một số trường Đại học ở Hà Nội

Thứ tư - 25/11/2015 19:18

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Vũ Hoàng Phương Loan

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 16/08/1981

4. Nơi sinh: An Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ–XHNV-SĐH Ngày 28  tháng 12 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Khảo sát lỗi ngữ pháp trong sử dụng tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc tại một số trường Đại học ở Hà Nội

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                              Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trịnh Cẩm Lan - Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

- Khảo sát và phân tích lỗi, tìm nguyên nhân mắc lỗi ngữ pháp trong sử dụng tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc trên cơ sở tư liệu thu thập được.

- Đề xuất các biện pháp khắc phục lỗi, hạn chế lỗi ngữ pháp của sinh viên Trung Quốc khi sử dụng tiếng Việt.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Kết quả của luận văn có thể sử dụng làm tư liệu để nghiên cứu về lí luận phân tích lỗi và sửa lỗi trong quá trình thụ đắc ngôn ngữ thứ hai nói chung và người Trung Quốc học tiếng Việt nói riêng. Kết quả luận văn còn làm cơ sở để thiết kế giáo trình tiếng Việt, soạn bài luyện cho đối tượng người học Trung Quốc.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Candidate’s name: Vu Hoang Phuong Loan                2.Gender: Female

3. Date of birth: 16/08/1981                                          4. Place of birth : An Giang

5. Offer granted on Decision 2797/2012/QĐ–XHNV–SĐH by The rector of the Social Sciences and Humanities University, Hanoi National University dated 28the, December 2012.

6. Changes in the training process: None

7. Thesis title: Investigating grammatical errors in using Vietnamese made by Chinese students in some universities in Hanoi

8. Specialty: Linguistics                                               Code number: 60.22.02.40

9. Supervisor: Associate professor, Dr. Trinh Cam Lan - Social Sciences and Humanities University, Hanoi National University

10. Summary of findings:

- Investigation and analysis of errors made by students writing in Vietnamese; investigation of causes of these grammatical errors

- Recommendations to minimize these errors

11. Applications to the teaching of Vietnamese to Chinese students:

The findings of this research can be a basis for error analysis as well as second language acquisition research studies. The findings can also be useful for material and syllabus design targeting at Chinese leaners of Vietnamese.

12. Further research:

13. Other related research studies/publications: None