TTLV: Tính sử thi trong truyện ngắn Jack London

Thứ tư - 24/10/2012 03:08
Thông tin luận văn "Tính sử thi trong truyện ngắn Jack London" của HVCH Nguyễn Thị Thu Trang, chuyên ngành Văn học nước ngoài. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thu Trang 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 21/3/1985 4. Nơi sinh: Phước Nam – Ninh Phước – Ninh Thuận 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ/XHNV – KH&SĐH/ Ngày: 14 tháng 9 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: “Tính sử thi trong truyện ngắn Jack London” 8. Chuyên ngành: Văn học nước ngoài. Mã số: 60220245 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS Lê Huy Bắc, Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã tìm hiểu nghiên cứu về tính sử thi độc đáo trong các truyện ngắn của Jack London trên các phương diện: Cảm hứng ngợi ca hùng tráng; Hình tượng con người sử thi; Không gian sử thi. Luận văn đã cho thấy cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt giữa thiên nhiên và con người; giữa con người và con người trong các truyện ngắn Jack London. Từ đó, tác giả đã ngợi ca, trân trọng, tôn vinh sức mạnh ý chí và nghị lực phi thường của con người; đồng thời giúp người đọc nhận thức được giá trị nhân văn sâu sắc trong truyện ngắn của ông nói riêng và sự nghiệp văn học nói chung. Luận văn cũng chỉ rõ được nét độc đáo trong việc sáng tạo những sự xung đột, khiến các câu chuyện đều có sự hấp dẫn riêng. Đó chính là tài năng và cá tính sáng tác rất riêng của nhà văn, góp phần làm phong phú thêm nền văn học Mĩ hiện đại. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: “Thi pháp truyện ngắn Jack London”.

1. Full name: Nguyen Thi Thu Trang 2. Sex: Female 3. Date of birth: 21/03/1985 4. Place of birth: Phuoc Nam – Ninh Phuoc – Ninh Thuan 5. Admission decision number: No. 1528, QĐ/XHNV – KH&SĐH/ Dated: 14/09/2009 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: “The Epic in Jack London’s Short Novels”. 8. Major: Foreign Literature 9. Code: 60220245 10. Supervisors: Prof. Dr. Le Huy Bac – Hanoi National University of Education 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis explored and studied the distinctive epic from Jack London’s short novels on the following aspects: the inspiration for grandiose praise; The image of epical human; Epical scope. It also showed the fiercing battle for existence between the nature and human beings; between human and human from those novels. Consequently, the author appraised, and appreciated the incredible power of human wills and helped the readers realize the humanity from his short novels as well as his literature works. The thesis at the same time demonstrates the excellence in creating conflicts, making each and every stories have their own attractivity. All those made the author an outstanding writer and contributed to the development of the American comtemporary literature. 12. Practical applicability, if any: 13. Further research directions, if any: “The Prosody in Jack London’s Short Novels”.