TTLV: Phản biện xã hội về đổi mới giáo dục tiểu học trên báo in

Thứ hai - 29/10/2012 00:28
Thông tin luận văn "Phản biện xã hội về đổi mới giáo dục tiểu học trên báo in Việt Nam hiện nay (Khảo sát báo Giáo dục và thời đại, Tia sáng, Sài Gòn giải phóng, Tuổi trẻ tp HCM, Hà Nội mới từ 2008-2011)" của HVCH Trần Thị Hoa, chuyên ngành Báo chí học. 1. Họ và tên học viên: Trần Thị Hoa 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 15/04/1986 4. Nơi sinh: Nam Mĩ - Nam Trực - Nam Định 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528 Ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Phản biện xã hội về đổi mới giáo dục tiểu học trên báo in Việt Nam hiện nay (Khảo sát báo Giáo dục và thời đại, Tia sáng, Sài Gòn giải phóng, Tuổi trẻ tp HCM, Hà Nội mới từ 2008-2011). 8. Chuyên ngành: Báo chí học; Mã số: 60.32.01 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Phạm Thành Hưng, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Trên cơ sở đi vào tìm hiểu những nét khái quát về phản biện xã hội, chức năng của phản biện xã hội; đề cập đến đổi mới giáo dục- sự cần thiết của đổi mới giáo dục tiểu học cũng như việc liệt kê một số văn bản pháp quy của giáo dục và giáo dục tiểu học; khẳng định báo in là loại hình truyền thông với đầy đủ đặc điểm của TTĐC, kênh thông tin mang tính phản biện cao tạo được dư luận xã hội; luận văn Phản biện xã hội về đổi mới giáo dục tiểu học trên báo in Việt Nam hiện nay (Khảo sát báo Giáo dục thời dại, Tia sáng, Sài Gòn giải phóng, Tuổi trẻ tp HCM, Hà Nội mới từ 2008-2011) chỉ ra những cách thức phản biện xã hội về vấn đề đổi mới giáo dục tiểu học mà báo in thực hiện, dư luận xã hội về việc đổi mới giáo dục nói chung, giáo dục tiểu học nói riêng thu được từ hoạt động phản biện xã hội đó. Từ việc tập trung phân tích các chủ thể của hoạt động phản biện xã hội về vấn đề đổi mới giáo dục tiểu học, nội dung phản biện về vấn đề bất hợp lí của giáo dục tiểu được phân tích trên các phương diện: Phản biện về đổi mới tư duy và quan điểm, mục tiêu giáo dục; về đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục bậc tiểu học; về chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa tiểu học; về vai trò và trách nhiệm của nhà giáo và về đổi mới quản lí Nhà nước về giáo dục, cán bộ giáo dục; trong sự đối sách giữa các báo in được đề cập và trong sự phù hợp với hình thức thể hiện của các báo đó; luận văn cũng chỉ ra hoạt động phản biện xã hội về đổi mới giáo dục tiểu học đạt được hiệu quả cao hơn ở các báo Tuổi trẻ tp.HCM, Sài Gòn giải phóng, Tia sáng hơn là các báo Hà Nội mới, Giáo dục và Thời đại. Qua việc đưa ra các ý kiến của nhà giáo dục học có chuyên môn về giáo dục tiểu học, nhà báo viết về lĩnh vực giáo dục của một số báo, nhận xét về cách thức phản biện xã hội về đổi mới giáo dục tiểu học mà báo in đề cập, tác giả luận văn đi đến đề xuất những ý kiến để vấn đề phản biện xã hội về đổi mới giáo dục trên báo in được tiến hành hiệu quả, tạo dư luận xã hội mạnh mẽ để vấn đề đổi mới giáo dục tiểu học được thực hiện đúng hướng và triệt để hơn.

1. Full name : Tran Thi Hoa 2. Sex: Female 3. Date of birth: 15/04/1986 4. Place of birth: Nam Mi- Nam Truc- Nam Dinh 5. Admission decision number1528 /QĐ - XHNV- KH&SĐH Dated: 14/10/2009 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The critical social about the innovation of primary education on the Viet Nam newspaper today (servey on Giao duc và Thoi dai newspaper, Tia sang magazin, Sai Gon giai phong newspaper, Tuoi tre tp.HCM newspaper, Ha Noi moi newspaper from 2008-2011) 8. Major: Journalism 9. Code: 60.32.01 10. Supervisors: A.Prof. Dr. Pham Thanh Hung, VietNam National University, Ha Noi, College Of Social Sciences And Humanities. 11. Summary of the findings of the thesis: On the basis of learning about the outlin and the function of critical social; mentioned about the innovation of education-the nescessary of the innovation of primary education like listing some legal texts of education and primary education; confirmed that print is a kind of communication with full features of mass communication, the critical information channel make the public opinion; the thesis “The critical social about the innovation of primary education on the Viet Nam newspaper today” (servey on Giao duc và Thoi dai newspaper, Tia sang magazin, Sai Gon giai phong newspaper, Tuoi tre tp.HCM newspaper, Ha Noi moi newspaper from 2008-2011) shows the formula of critical social about the innovation of primary education that the print made, public opinion of the inovation of education in general, primarey education inpaticular obtained from the work of critical social. Since the focus on analysis of the subject of the work of critical social, critical content about the illogical problem of primary education is analysed on the aspects: criticism about innovation of thinking ang views, education’s objective innovate content, methods of primary education; elementary school textbooks; role and responsibility of the teacher and state management about education, staff of education; opposition among newspapers is mentioned and in accordance with the form of those newspapers; thesis also found out the work of critical social about innovation of primary edu achieve higher effeciency in Tia sang magazin, Tuoi tre tp.HCM newspaper, Sai Gon giai phong newspaper than Ha Noi moi newspaper, Giao duc va Thoi dai newspaper. Through the introduction some opinion of the expertise educators about primary education, journalistfor education of some newspaper, commented on the formula of critical social about the innovation of primary education that print mentioned, thesis authors proposed that ideas to the critical social about innovation education in print is caried out efficiently, made strong public opinion for renovation of primary education is done well and thoroughly.