TTLV: Nâng cao hiệu quả chuyên mục "Tham vấn và Phản biện”

Thứ tư - 24/10/2012 03:12
Thông tin luận văn 'Nâng cao hiệu quả truyền thông của chuyên mục "Tham vấn và Phản biện” trên báo Đại Đoàn Kết' của HVCH Nguyễn Thị Thu Hương, chuyên ngành Báo chí học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thu Hương 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 11/09/1986 4. Nơi sinh: Hà Nam 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH Ngày: 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nâng cao hiệu quả truyền thông của chuyên mục "Tham vấn và Phản biện” trên báo Đại Đoàn Kết 8. Chuyên ngành: Báo chí học ; Mã số: 60 32 01 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Vũ Duy Thông Cơ quan công tác: Báo Công an Nhân dân 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Sau quá trình khảo sát về nội dung phản biện xã hội cũng như hình thức thể hiện của các bài viết trong chuyên mục Tham vấn và Phản biện trên báo Đại Đoàn Kết, chúng tôi rút ra được những ưu điểm, hạn chế của chuyên mục. Cụ thể, chuyên mục đã bám sát được tôn chỉ, mục đích hoạt động của báo Đại Đoàn Kết, tập hợp được các ý kiến tâm huyết của các nhà tri thức có tên tuổi đóng góp xây dựng nhằm hoàn thiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, để các chủ trương, chính sách thực sự đi vào cuộc sống, đúng ý Đảng, hợp lòng dân. Về mặt hạn chế, có thể thấy tính phản biện ở các bài viết chưa thực sự nổi trội, nhiều khi đề tài phản biện bị trùng lặp. Ngoài ra, với dung lượng dài, trình bày chưa thực sự bắt mắt nên gây khó khăn cho người đọc khi theo dõi. Từ những ưu, nhược điểm này, chúng tôi đề xuất một số giải pháp tập trung vào nội dung, hình thức của chuyên mục và đối với lãnh đạo toà soạn. Qua đó, chúng tôi muốn góp một phần nhỏ vào việc nâng cao chất lượng, tính hiệu quả của chuyên mục nhằm hấp dẫn được đông đảo bạn đọc, tạo thêm niềm tin đối với tờ báo Đại Đoàn Kết nói riêng và hệ thống báo chí nước ta nói chung.

1. Full name: Nguyen Thi Thu Huong 2. Sex: Female 3. Date of birth: September 11th 1986 4. Place of birth: Ha Nam 5. Admission decision number: 1528/QD-XHNV-KH&SĐH dated: October 14th 2009 by the Director of University of Social Sciences and Humanities under Vietnam National University, Ha Noi (VNU) 6. Changes in academic process: No 7. Official thesis title: Improving the communication efficiency of the category “Consultation and Critic” in Dai Doan Ket Newspaper 8. Major: Journalism; Code: 60 32 01 9. Supervisors: A.Prof. Dr. Vu Duy Thong Name of working office: Cong an Nhan dan Newspaper 10. Summary of the findings of the thesis: After surveys of social critical content as well as expressions of articles in category of Consultation and Critic in Dai Doan Ket Newspaper, we have learned advantages and disadvantages of category. Specifically, this category adheres to principles and operation purposes of Dai Doan Ket Newspaper, gathers enthusiastic opinions of well-known intellectuals in contributing and completing major policies and guidelines of the Party and State, in order that such guidelines and policies shall really come to life, in accordance with the Party’s intension and people’ heart. In terms of advantages, it can be seen that the critic in articles has not been really outstanding; many critical topics are the same. Also, with long contents and not really eye-catching presentation, it causes for many difficulties for the reader to follow. Due to these advantages and disadvantages, we propose a number of solutions focusing on the content and form of the category to the leaders of the editorial newspaper. Thereby, we desire to make a small contribution part in improving the quality and effectiveness of this category to attract a large number of readers, creating the trust for Dai Doan Ket Newspaper in particular newspapers and our press system in general.