TTLV: Truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều nhìn từ góc độ thể loại

Thứ hai - 29/10/2012 00:03
Thông tin luận văn "Truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều nhìn từ góc độ thể loại" của HVCH Tăng Thị Hoàn, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Tăng Thị Hoàn 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 06/05/1986 4. Nơi sinh: Thành Công – Kiên Thành – Lục Ngạn – Bắc Giang 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528 /QĐ - XHNV- KH&SĐH ngày: 14/ 09/ 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều nhìn từ góc độ thể loại 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Nguyễn Thị Bích Thu – Viện văn học Việt Nam 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn nghiên cứu truyện ngắn Nguyễn Quang Thiều nhìn từ góc độ thể loại trên các phương diện: Khát vọng đổi mới truyện ngắn; Cốt truyện và kết cấu; Sự đổi mới về nghệ thuật xây dựng nhân vật; Nghệ thuật trần thuật truyện ngắn. Từ khát vọng “làm mới lại những gì đã cũ, làm sống lại những gì đã chết”, Nguyễn Quang Thiều đã xây dựng nên cốt truyện đậm nét ở những chi tiết đặc sắc và đoạn kết với nhiều bất ngờ, thú vị; Ngoài kết cấu theo mạch phát triển tâm lí là kết cấu theo kiểu dán ghép điện ảnh với nhiều thành công trong việc thể hiện sâu sắc những vấn đề ngồn ngộn của cuộc sống hôm nay; Bằng việc xây dựng nhân vật qua ngoại hình, khả năng phân tích tâm lí, hệ thống nhân vật được thể hiện khá phong phú: Nhân vật với khát vọng kiếm tìm hạnh phúc đời thường; nhân vật cô đơn, bất hạnh; nhân vật với chiều sâu tâm linh, nhân vật với những lỗi lầm, lạc hậu; Ngôn ngữ đa nghĩa, giàu hình ảnh, giàu chất thơ; Giọng điệu lúc tâm tình, sẻ chia, khi cảm thương tha thiết đặc biệt việc xây dựng những không gian mang đậm tính dân tộc: dòng sông, ánh trăng, cỏ đã tạo nên tính đa nghĩa cho tác phẩm. Sự đảo lộn trật tự quá khứ - hiện tại - tương lai, thời gian đêm tối thể hiện quan điểm, tư tưởng nhân văn trong việc khắc hoạ tâm trạng, số phận của con người. Luận văn cũng khẳng định tài năng và phong cách Nguyễn Quang Thiều – một trong những nhà văn tạo nên dấu ấn đặc sắc của văn học thời kì đổi mới.

1. Full name : Tang Thi Hoan 2. Sex: Female 3. Date of birth: 06/05/1986 4. Place of birth: Thanh Cong – Kien Thanh – Luc Ngan – Bac Giang 5. Admission decision number: 1528 /QĐ - XHNV- KH&SĐH Dated: 14/10/2009 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Nguyen Quang Thieu's short stories from the perspective of genre 8. Major: Vietnamese Literature 9. Code: 602234 10. Supervisors: A.Prof. Dr. Nguyen Thi Bich Thu; Vietnam Institute of Astronomy 11. Summary of the findings of the thesis: Viewed from the perspective of genre and category, thesis research of Nguyen Quang Thieu's stories concludes: expectations to renew short stories; plot and structure; Innovation is the art of building character; Art narrative stories. From the desire to "renew what was old, revived what was dead," Nguyen QuangThieu built up the plot bold in the details and the conclusion with many surprising and interesting elements; In addition to the texture according to psychological development circuit is the texture of film lamination style with success in deeply displayingcumulative problems of today’slife; By building characters through appearance, the ability of psychological analysis, character chain is expressed in various ways: human individuals with a thirst for love, a happy life; people’s feelings of disconnection, lonelinessin the world; people with spiritual depth, people with guilt, backwardness; Meaningful language, rich in images, rich in poetry; The tone isthoughtful at times, earnestly compassionate the other, in the construction of the deeply national spaces: the River, the Moon, grass. The inversion of orders of the past, present and future, time of darkness showing humanistic ideals in visualizing the mood, the destiny of man. His thesis also confirms the talent and style of Nguyen QuangThieu – one of the writers that made up the special mark of literaturein the Innovation.