TTLV: Truyền thông về cách mạng công nghiệp 4.0 trên báo điện tử

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 03/06/1978

4. Nơi sinh: P Đông Vệ, TP Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa

5.Quyết định công nhận học viên số: 2811 ngày 18 tháng 8 năm  2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Truyền thông về cách mạng công nghiệp 4.0 trên báo điện tử

8. Chuyên ngành: Báo chí học                       Mã số: 60.32.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam.

- Truyền thông về cách mạng công nghiệp 4.0 (cách mạng 4.0) là đề tài nghiên cứu mới, được khảo sát trên báo điện tử - một loại hình báo chí mới đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ.

- Luận văn tiến hành khảo sát thông tin về cách mạng 4.0 trên ba báo điện tử: VnExpress, VietnamPlus, Khoa học Phát triển trong thời gian một năm (2017); tiến hành phỏng vấn sâu đối với lãnh đạo báo điện tử, phóng viên, phụ trách thông tin về cách mạng 4.0; phỏng vấn một số đối tượng độc giả, từ đó, có những đánh giá bước đầu về công tác thông tin cách mạng 4.0, đồng thời chỉ ra những thành công, hạn chế, nguyên nhân của thành công, hạn chế của báo điện tử trong hoạt động truyền thông về cách mạng 4.0.

- Từ kết quả khảo sát và điều tra xã hội học, Luận văn đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông về cách mạng 4.0 trên báo điện tử, trong đó tập trung vào các giải pháp về cơ chế chính sách; về đào tạo nguồn nhân lực đối với hoạt động thông tin về cách mạng 4.0. Luận văn cũng đưa ra những giải pháp truyền thông về cách mạng 4.0 đối với các báo điện tử và khuyến nghị đối với ba báo điện tử khảo sát.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Luận văn có thể sử dụng làm tài liệu phục vụ nghiên cứu và xây dựng các chuyên đề, bài giảng, giáo trình phục vụ cho công tác đào tạo đội ngũ những người làm báo nói chung, báo điện tử nói riêng và đơn vị làm nhiệm vụ truyền thông về lĩnh vực KH&CN.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  Đăng tải trên Tạp chí Người làm báo số 414, tháng 8 năm 2018: Truyền thông về cách mạng công nghiệp 4.0 trên báo điện tử.

1. Full name : Ngu Van Hiep     2. Sex: Male

3. Date of birth: 03/06/1978

4. Place of  birth: :  Dong Ve district, Thanh Hoa city, Thanh Hoa Province

5. Admission decision number: No. 2811 dated 18th  August 2016 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi, dated ………………..

6. Changes in academic process: No

(List the forms of change and corresponding times)

7. Official thesis title: Communication/media on the industrial revolution 4.0 on the electronic newspaper

8. Major: Journaism   Code: 60.32.01.01

9. Supervisors: Assoc. Prof. PhD. Nguyen Thanh Loi,
Editor-in-Chief of Journalists Newspaper, Vietnam Journalist Association.

(Full name, academic title and degree)

10. Summary of the findings of the thesis:

- Communication about the industrial revolution  4.0 (revolution 4.0) is a new research topic, surveyed in electronic newspapers - a new type of press which has been recently developing strongly.

- The thesis collected information on rrevolution 4.0 on three electronic newspapers: VnExpress, VietnamPlus, Science Development for one year (2017); Conducted in-depth interviews with leaders of online newspapers, reporters on the revolution about 4.0; Interviewed a number of readers, therefore, the initial evaluation of the information revolution 4.0, and pointed out the success, limitations, causes of success, limitations of electronic newspapers in communication activities on the 4.0 revolution.

- From the results of surveys and sociological surveys, the thesis proposes measures to improve the effectiveness of communication on the 4.0 revolution in electronic newspapers, focusing on policy solutions; Human resources training for revolutionary information activities 4.0. The thesis also provides communication solutions for the 4.0 revolution in online newspapers and recommendations for three online newspapers.

11. Practical applicability, if any: The thesis can be used as a document for research and development of special topics, lectures and curricula for the training of journalists in general and electronic newspapers in particular, as well as  units with duties in science and technology communication.

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications:

Posted in the Journal of Journalists No 414, August 2018: Communication about the 4.0 industry revolution on the electronic newspapers.

Tác giả: ussh