TTLV: Quan hệ Liên minh châu Âu – Việt Nam trong lĩnh vực Y tế giai đoạn 1995-2015

Thứ năm - 04/10/2018 22:14

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN QUỲNH HOA          2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/12/1976

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 4295/2016/QĐ-XHNV Ngày 16 tháng 12 năm 2016 được ký bởi Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Liên minh châu Âu – Việt Nam trong lĩnh vực Y tế giai đoạn 1995-2015

8. Chuyên ngành: Quan hệ Quốc tế ;                     9. Mã số: 60 31 02 06

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đặng Minh Đức, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; Phó Tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu châu Âu, Viện Nghiên cứu châu Âu

Luận văn giành một phần để phân tích mối quan hệ giữa EU và Việt Nam nói chung kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, phân tích một số mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam và EU, đó là: hai bên ký Hiệp định khung hợp tác (FTA) năm 1995;  EU ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO; Hiệp định giữa EU và Việt Nam về đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) năm 2012 và Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Phần chính còn lại, luận văn tập trung đánh giá quan hệ Liên minh châu Âu- Việt Nam trong lĩnh vực y tế giai đoạn từ 1995-2015. Trong 20 năm qua, quan hệ hợp tác song phương giữa Liên minh châu Âu và Việt  Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong cải thiện sức khỏe ở Việt Nam. Ban đầu, các hỗ trợ tập trung vào việc phòng chống các bệnh lây nhiễm, cung cấp thuốc và trang thiết bị thiết yếu… Tiếp theo, EU hỗ trợ những cải cách nhằm nâng cao mức độ tiếp cận và chất lượng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xây dựng một hệ thống tài chính y tế lành mạnh, hệ thống thông tin y tế hiệu quả và cải thiện quy trình xây dựng chính sách y tế. Các hỗ trợ này đã giúp Việt Nam đạt được những tiến bộ đáng kể về tiếp cận dịch vụ y tế theo hướng công bằng, hiệu quả, góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và đạt được những mục tiêu Thiên nhiên kỷ liên quan đến y tế. Luận văn cũng đưa ra một số giải pháp tăng cường hợp tác y tế EU- Việt Nam và dự báo trong tương lai, mối quan hệ hợp tác hai bên sẽ chuyển sang một giai đoạn mới với phạm vi hợp tác sâu rộng hơn, đưa mối quan hệ lên tầm cao mới, xứng đáng với tiềm năng và vị thế của EU và Việt Nam.

12. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn có thể làm cơ sở đề xuất mở rộng quan hệ hợp tác y tế giữa EU và Việt Nam trong thời gian tới.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có)

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : NGUYEN QUYNH HOA  2. Sex: Femal

3. Date of birth: December, 25th, 1976      4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV  Dated 16/12/2016 of the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: The EU - Vietnam Health Relations in 1995-2015.

8. Major: International Relations...................... 9. Code: 60 31 02 06

10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Dang Minh Duc, Deputy Director- Institute for European Studies; Deputy Editor- in- Chief- European Studies Review, Institute for European Studies

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis is intended to analyze the relationship between the EU and Vietnam in general since the establishment of diplomatic relations and to analyze some important milestones in the relations between Vietnam and the EU: Framework Agreement on Cooperation (FTA) in 1995; EU supports Vietnam's accession to the WTO; EU-Vietnam Comprehensive Partnership and Partnership Agreement (PCA) 2012 and Free Trade Agreement (FTA).

The main part of the thesis focuses on evaluating the relationship between the European Union and Vietnam in the health sector from 1995 to 2015. Over the past twenty years of bilateral co-operation between the European Union and Vietnam, significant results have been achieved in improving health care in Vietnam. At first, the majority of efforts focused on combating infectious diseases, providing essential medicines and equipment. Then, EU has supported reforms that improve the availability and quality of health care, contribute to developing a sustainable health financing system, an effective health information system and enhance health policy- making. This support has enabled Vietnam to make significant progress towards equal access to quality health services contributed to poverty reduction and achievement of the Millennium Development Goals on health. The thesis also outlines the measures to strengthen EU-Vietnam health care cooperation; and forecasts that in the future, the EU- Vietnam relations will move to a new stage of cooperation with wider scope and deeper intergration commitments; reach a higher level of cooperation matching the two sides’ prestige and full potential.

12. Practical applicability:

The results of the thesis can be used as a basis for proposing the expansion of health cooperation between the EU and Vietnam in the future.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications

Tác giả: ussh