TTLV: Biến đổi trong hôn nhân của người Cao Lan xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

Thứ năm - 04/10/2018 00:20

1. Họ và tên học viên: Trần Ái Vân                    2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/02/1978

4. Nơi sinh: Hồng Thái - Việt Yên - Bắc Giang.

5. Quyết định công nhận học viên số 4295/2016/QĐ-XHNV ngày 16 tháng 12 năm 2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Biến đổi trong hôn nhân của người Cao Lan xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

8. Chuyên ngành: Lịch sử văn hóa Việt Nam.                 Mã số: Đào tạo thí điểm

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đinh Đức Tiến, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ nhất: Luận văn nghiên cứu và trình bày tổng quan về tộc người Cao Lan tại địa bàn xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang

Thứ hai: Luận văn đã trình bày một cách hệ thống những nghi thức hôn nhân truyền thống (từ năm 1986 trở về trước) của người Cao Lan xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Thứ ba: Trên cơ sở nghiên cứu nghi lễ hôn nhân truyền thống của người Cao Lan, tác giả tìm hiểu những biến đổi trong hôn nhân giai đoạn hiện nay, chỉ ra đặc điểm, những nguyên nhân của sự biến đổi và bước đầu nhận định xu hướng biến đổi hôn nhân trong giai đoạn tiếp theo.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Thông qua phần nghiên cứu, trình bày các nghi thức hôn nhân truyền thống, những biến đổi trong hôn nhân giai đoạn hiện nay, các nhà quản lý, xây dựng chính sách có thể đưa ra các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị trong các nghi thức hôn nhân truyền thống của người Cao Lan. Từ đó, đưa ra những dự kiến xây dựng mô hình hôn nhân có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, phù hợp với yêu cầu của xã hội hiện nay.

Luận văn sẽ là tài liệu tham khảo, phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập về lịch sử địa phương của giáo viên và học sinh các trường Trung học phổ thông của tỉnh Bắc Giang.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục nghiên cứu những yếu tố tác động, làm thay đổi nghi thức hôn nhân, tìm hiểu những hằng số và biến số trong nghi lễ hôn nhân của tộc người Cao Lan ở Bắc Giang nói riêng và nước ta nói chung giai đoạn tiếp theo.

INFORMATION OF MASTER THESIC

1. Full name: Tran Ai Van                    2. Sex: Female

3. Date of birth: February 05th, 1978

4. Place of  birth: Hong Thai – Viet Yen – Bac Giang

5. Admission decision number: 4295/2016/QĐ-XHNV Dated 16/12/2016 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Transformation in Cao Lan’ marriage in Luc Son comune, Luc Ngan district, Bac Giang province.                                         .

8. Major: History of Vietnam; Vietnamese cultural of history.

9. Code: Pilot Training

10. Supervisors: Assoc. Dr Đinh Đuc Tien, Faculty of History, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

11. Summary of thesis result:

Firstty: Studyinh and presenting an overview of Cao Lan  ethnic group in Luc Son commune Luc Ngan district, Bac Giang prvince.

Secondly: presenting tradition marriage ceremonites of Cao Lan ethnic group (before 1986).

Thirdly: learning about the changes in marriage in the current period, pointing out characterristicts, cause of change then identtiying the trend of the next change.

12. Application possibilities in practice:

Through the study traditonal marriage ceremonies and the change in the current marriage. Managers and policymakers may offer solutions to preverse and develop the value of the ritual of traditional marriage of Cao Lan.

In order to offer suggestions of marriage model which is the harmonious combination of traditon and mordern.

The thesic will be a reference material for teaching and studing local history of teachers and students at upper secondary school in Bac Giang.

13. The future research directions

Continueing to study the factors that influencs the change of the marriage ritual finding out the constants and variabeles in marriage ritual of Cao Lan people in Bac Giang and in Viet Nam next time.

Tác giả: ussh