TTLV: Vai trò của chính sách ưu đãi và trợ giúp xã hội đối với đời sống của người dân qua khảo sát tại xã Đồng Văn huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An

Thứ hai - 20/10/2014 04:14

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên:Đỗ Văn Biên: 2. Giới tính; nam

3. Ngày sinh01/05/1985

4. Nơi sinh: Đội 7 – Tân Xã – Thạch Thất – Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2797/2012/QĐ-XHNV-SDH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Vai trò của chính sách ưu đãi và trợ giúp xã hội đối với đời sống của người dân qua khảo sát tại xã Đồng Văn huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An.

8. Chuyên ngành: Xã hội học ; Mã số: 62 31 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trịnh Văn Tùng, phó chủ nhiệm khoa xã hội học, trường ĐHKHXH&NV

Phần một gồm những tác động của chính sách ưu đãi và trợ giúp xã hội đến cuộc sống vật chất của người dân:

Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn các hộ dân được hưởng lợi từ nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội để thực hiện các mục tiêu như: Mua sắm trang thiết bị để sản xuất kinh doanh, đầu tư cho việc học hành của con cái và chăm sóc khám chữa bệnh.

Phần hai là những tác động của chính sách ưu đãi và trợ giúp xã hội đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân:

Do có những tác động tích cực đến việc nâng cao thu nhập (đối với các hộ được hưởng thường xuyên) và là nguồn động viên bằng vật chất trong các trường hợp đột xuất cho các gia đình được hưởng trợ giúp và ưu đãi xã hội nên các chính sách đã có những tác động lớn đến đời sống văn hóa tinh thần.

Phần ba là những chỉ số về mức độ hài lòng của người dân đối với chính sách ưu đãi và trợ giúp xã hội hiện hành:

Đa số người dân hài lòng với chính sách trợ giúp và ưu đãi của nhà nước tuy nhiên với mức ưu đãi và trợ cấp như hiện nay thì kết quả khảo sát cho thấy vẫn còn thấp và chưa đáp ứng được nhu cầu vay vốn hoặc mức sống cơ bản của nhiều người.

Công tác thực hiện chính sách ưu đãi và trợ giúp có thủ tục rườm rà, cán bộ thực hiện các công tác chuyên trách về chính sách ưu đãi và trợ giúp còn thiếu cả về năng lực chuyên môn lẫn nhân sự.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Với những kết quả thu được cho thấy cần thiết phải có những chủ trương mới về việc thay đổi mức ưu đãi, trợ giúp phù hợp với sức tăng trưởng của thị trường.

Cần thiết phải có một đội ngũ cán bộ thực hiện công tác ưu đãi, trợ giúp xã hội được đào tạo đúng chuyên môn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- “Hoàn thiện pháp luật về trợ giúp xã hội trong hệ thống pháp luật an sinh xã hội Việt Nam”, thạc sỹ Nguyễn Hiền Phương, (giảng viên khoa Pháp luật kinh tế, Đại học Luật Hà Nội);

- Nguyễn Hải Hữu (2007), Báo cáo chuyên đề “Thực trạng trợ giúp xã hội và ưu đãi xã hội ở nước ta, năm 2001 – 2007 và khuyến nghị đến năm 2015”;

- Luận văn Thạc sỹ Kinh tế về "Ảnh hưởng của hệ thống an sinh xã hội tới vấn đề nghèo đói của hộ nông dân huyện Văn Chấn - tỉnh Yên Bái" của Nguyễn Trường Phát, Khoa Kinh tế Nông nghiệp, Đại học Thái Nguyên, 2009.

1. Full name : Do Van Bien; 2. Sex: Male

3. Date of birth: 01/05/1985; 4. Place of  birth: Thach That – Ha Noi

5. Admission decision number: 2797/2012/QĐ-XHNV-SDH Dated 28/12/2012

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The role of social concessionary policy and social relief policy in people living (case - study in Dong Van – Thanh Chuong – Nghe An)

8. Major: Sociology; Code: 62 31 03 01

10. Supervisors: PhD. Trinh Van Tung, Vice Chairman of Sociology Faculty, University of Social Science and Humanities, Ha Noi;

11. Summary of the findings of the thesis: The finding of this thesis stress on three main parts

The first part: Stress on the impacts of social concessionary policy and social relief policy on the economic condition of beneficiaries.

The result shows that most of families have a lot of benefit from the funs which is provided by Vietnam Bank for Social Policies. They use that capital to buy new equipment for production, invest in education of children or pay for health protection cost.

Living quality of people is improved because able to use more public service.

The second part: Stress on the impacts of Social concessionary policy and social relief policy on the cultural and recreational activities.

The improvement of economic condition lead to development in cultural and recreational activities, the need of people in using entertainment tools is higher and higher. All families trend to raise their investment in education for children as a sustainable investment.

The third part: This part focus on measuring the satisfaction of people on those policies;

Mostly people are satisfied with the policies, but some are not, they consider that the government should pay more attention to poor people and the handicapped who are living under basic condition.

According to the research result, shortage of educated staff remain a great challenge to the implementation of social welfare policies.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any

14. Thesis-related publications:

-  “Complete the law in social relief policy in Vietnamese welfare Law system” (Nguyen Hien Luong, Lecture, Economic law faculty, Ha Noi Law University).

- Nguyen Hai Huu (2007) report “The real situation of social concessionary and social relief in Viet Nam since 2001 to 2007 and some recommendation to 2015”.

- Economic master thesis: “The effect of social welfare system on the poverty of famer household in Van Chan district – Yen Bai province”.