TTLV: Công tác xã hội trong việc thực hiện chính sách trợ giúp trẻ em lang thang tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I, thôn Đồng Dầu, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội

Thứ sáu - 17/10/2014 05:19

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Văn Tuấn            2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 26/01/1988

4. Nơi sinh: Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 1936/QĐ/XHNV-KH&SĐH ngày 10/10/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Tên đề tài luận văn: “Công tác xã hội trong việc thực hiện chính sách trợ giúp trẻ em lang thang tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I, thôn Đồng Dầu, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội”.

7. Chuyên ngành: Công tác xã hội, Mã số: 60.90.01.01

8. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Phạm Tất Thắng, Đại biểu Quốc Hội khóa XIII, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần chỉ ra cách nhìn tổng quan về chính sách trợ giúp đối với trẻ em lang thang, những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện chính sách trợ giúp và vai trò của nhân viên công tác xã hội trong việc vận động thực hiện chính sách trợ giúp trẻ em lang thang.

Trên cơ sở đó các nhà quản lý trung tâm bảo trợ có những giải pháp tổ chức, điều phối nhân sự và các hoạt động khác phù hợp hơn với tình hình thực tế, nhân viên xã hội tại các cơ sở bảo trợ xã hội có những cách thức chăm sóc, bảo vệ trẻ em hợp lý, các nhà hoạch định chính sách có thêm góc nhìn về thực trạng bảo vệ trẻ em lang thang để đưa ra những điều chỉnh về chế độ chính sách, bồi dưỡng nguồn nhân lực bảo vệ trẻ em phù hợp hơn với điều kiện kinh tế-xã hội.

Đề tài đi sâu nghiên cứu tình hình thực hiện chính sách trợ giúp trẻ em lang thang tại Trung tâm Bảo trợ xã hội I, đưa ra một số giải pháp, khuyến nghị nhằm tăng cường hiệu quả thực hiện chính sách trợ giúp trẻ em lang thang, trên cơ sở đó xác định vai trò của công tác xã hội trong việc thực hiện chính sách trợ giúp trẻ em lang thang.

10. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Kết quả nghiên cứu của đề tài đã chỉ ra cách nhìn tổng quan về tình hình thực hiện chính sách trợ giúp trẻ em lang thang trong cơ sở bảo trợ xã hội, từ đó đề xuất các giải pháp để hoàn chỉnh, định hướng việc thực hiện các chính sách trợ giúp đối với trẻ em trong các cơ sở bảo trợ xã hội nói chung và trẻ em lang thang nói riêng.

11. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Chính sách dạy nghề đối với trẻ em lang thang tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Nguyễn Duy Nhiên (2008), Trẻ em lang thang trên địa bàn Hà Nội - Thực trạng và giải pháp, Đề tài cấp Bộ - mã số: B2006-17-38, (Nghiệm thu 2008).

Hà Nội, ngày 16/10/2014

1. Name: Nguyen Van Tuan            2. Gender: Male

3. DOB: January 26th, 1988

4. Place of birth: Hai Duong

5. Decision No. 1936/QĐ/XHNV-KH&SĐH dated October 10th, 2011 of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University.

6.  Thesis topic: “Social work in implementing the policies to supporting homeless children at Social Protection Centre I, Dong Dau, Duc Tu commune, Dong Anh, Hanoi”.

7. Major: Social work, Code: 60.90.01.01

8. Supervisor: PhD. Pham Tat Thang, member of National Assembly XIII, Permanent member of Culture, Education, Youth, Children and Infants Committee of National Assembly.

9. Thesis’s abstract:

Research’s results have given an overview about protection policy on homeless children, advantages and difficulties in implementing the protection policy and social woker’s roles in implementing protection policy advocacy for homeless children.

Based on that, the management board of social protection centre have given some organizational solutions, human resource management and other activities in accordance with reality; social workers at the social protection centres have reasonable ways to care and protect children; policy-makers have more perspective on the homeless children protection situations to adjust policy, train human resources for children protection in accordance with the socio-economic conditions.

This topic was studied the implementation of protection policy for homeless children at Social protection centre I, some solutions and recommendations have been given to strengthen the effectiveness of protection policy for homeless children, based on that, the roles of social workers have been determined.

10. Applicability: Study’s results have given a general overview of the implementation of protection policy for homeless children in social protection centre, which proposed implementation-oriented recommendations for protection policies for children in social protection institutions in general and homeless children in particular.

11. The next research direction: Vocational training policy for homeless children at social protection centre.

12. Published works related to this thesis:

Nguyen Duy Nhien (2008),  Homeless children in Hanoi – Situation and Solution, Ministerial topic - code: B2006-17-38, (Acceptance 2008).