TTLV: Liên kết nguồn lực nhằm phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng dựa vào cộng đồng.

Thứ hai - 20/10/2014 04:32

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Văn Minh                 2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 03/10/1985

4. Nơi sinh: Hải Phòng

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 06 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không

7. Tên đề tài luận văn: Liên kết nguồn lực nhằm phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng dựa vào cộng đồng.

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội;   Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học:  PGS.TS Trịnh Văn Tùng

Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đề tài “Liên kết nguồn lực nhằm phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng dựa vào cộng đồng” được tiến hành với mục đích mô tả thực trạng các giải pháp phòng ngừa tai nạn thương tích trên địa bàn phường Ngọc Sơn . Từ đó, liên kết các nguồn lực cộng đồng hướng tới việc xây dựng mô hình cộng đồng an toàn  nhằm góp phần tích cực trong việc phòng ngừa và giảm thiểu hậu quả của tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn phường Ngọc Sơn.

Nghiên cứu đã cho thấy rằng tai nạn thương tích đang là một vấn nạn mà toàn xã hội cần quan tâm. Tai nạn thương tích trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan đã gây nên những hậu quả về môi trường, sức khỏe, tính mạng trẻ em, người dân và kinh tế xã hội của địa phương. Trong những năm qua đã có nhiều hoạt động khắc phục hậu quả tai nạn thương tích trẻ em được triển khai tại địa phương và bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của tai nạn thương tích, hỗ trợ trẻ em sau tai nạn.

Công tác phòng ngừa tai nạn thương tích ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An trong những năm gần đây đã được Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng hết sức quan tâm và phần nào cũng có giảm thiểu đáng kể, tuy nhiên về lâu về dài thì tai nạn thương tích trẻ em ở đây vẫn ngày càng gia tăng do mật độ nhà máy nhiều, lưu lượng giao thông cao, nhiều song ngòi... trong khi đó lại chưa có một phương pháp nào thực sự hữu hiệu để giảm thiểu tai nạn thương tích. Nhận thức của người dân về vấn đề tai nạn thương tích và các vấn đề liên quan còn nhiều hạn chế …

Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng việc liên kết các nguồn lực nhằm phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em dựa vào cộng đồng là một giải pháp hiệu quả trong thời gian tới, nó sẽ góp phần huy động sức mạnh của cả cộng đồng vào việc phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em, góp phần ổn định và phát triển xã hội một cách bền vững.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu đề cập chủ yếu tới nhận thực cũng như các giải pháp đã được thực hiện nhằm phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng. Qua đó đề tài hướng tới việc xây dựng mô hình cộng đồng nhằm phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em nhằm giảm thiểu một cách tối đa nhất tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích trên địa bàn phường nói riêng và trên địa bàn thành phố Hải Phòng nói chung.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Dựa trên kết quả thu được từ đề tài này, chúng tôi dự kiến hướng nghiên cứu tiếp theo về triển khai Mô hình cộng đồng an toàn trên địa bàn phường Ngọc Sơn qua đó chứng minh sự hiệu quả của mô hình này khi được áp dụng trong thực tiễn.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name : Nguyễn Văn Minh           2. Sex: Male

3. Date of birth: October 03, 1985

4. Place of  birth: Quốc Tuấn Commune, An Dương District, Hai Phong city

5. Admission decision number:  1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH Dated 06/8/2012 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: Link resources to prevent childhood injury accident at Ngoc Son, Kien An district, Hai Phong city based on community

8. Major: Social work                   9. Code: 60.90.01.01

10. Supervisors: Assoc.Prof.Dr.  Trịnh Văn Tùng

Faculty of Sociology, University of Social Sciences and Humanities, Vietnamese National University, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

12. Practical applicability:

13. Further research directions:

14. Thesis-related publications:

University graduation thesis: Link resources to prevent childhood injury accident at Ngoc Son, Kien An district, Hai Phong city based on community)

Scientific research projects grassroots Hai phong Univercity: Link resources to prevent childhood injury accident at Ngoc Son, Kien An district, Hai Phong city based on community