TTLV: Tư tưởng đạo đức trong Chu Dịch

Thứ năm - 16/10/2014 23:36

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Hoàng Mạnh Trinh                  2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 02/5/1981                                       4. Nơi sinh: Vĩnh Phú

5. Quyết định số 487/QĐ-XHNV-SĐH của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 12 tháng 3 năm 2014, về việc công nhận đề tài và người hướng dẫn cho học viên cao học

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng đạo đức trong Chu Dịch

8. Chuyên ngành: Triết học; mã số: 60 22 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Tài Đông; đơn vị công tác: Viện Triết học Việt Nam.

- Thứ nhất, luận văn phân tích tiền đề kinh tế, chính trị - xã hội, văn hóa, tôn giáo - tín ngưỡng và triết học cho sự ra đời tư tưởng đạo đức trong Chu Dịch.

- Thứ hai, luận văn phân tích làm sáng tỏ nội dung của những tư tưởng đạo đức trong Chu Dịch; đó là tư tưởng về “Thiên Nhân Hợp Nhất”, Trung dung, Lợi và Nghĩa và “Nội Ngoại Kiêm tu”.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Tăng cường nhận thức về Chu Dịch; ngăn chặn việc lợi dụng Chu Dịch phục vụ mục đích mê tín dị đoan; thúc đẩy nghiên cứu về vấn đề đạo đức trong Chu Dịch và cung cấp cơ sở cho việc tìm hiểu những nội dung tư tưởng khác trong lịch sử triết học Trung Quốc.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Nghiên cứu các tư tưởng khác trong Chu Dịch.

- Nghiên cứu tư tưởng Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: Hoang Manh Trinh               2. Sex: Male

3. Date of birth: 02/5/1981                                     4. Place of birth: Phu Tho

5. Admission decision number: 487/QĐ-XHNV-SĐH  dated: 12/3/2014 of The Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi on certificating the thesis and supervisor for Master.

6. Changes in academic process: No change

7. Official thesis title: The conceptions about morality in The I Ching (The Book of Changes)

8. Major: Philosophy                       9. Code: 60 22 03 01

10. Supervisors: A.Prof/Dr. Nguyen Tai Dong

Workplace: Viet Nam Institute of Philosophy

11. Summary of the findings of the thesis:

- Firstly, the thesis analyzed the background on economie, politics, society, culture, religion, faith and philosophy constituting the conceptions about morality in The I Ching (The Book of Changes).

- Secondly, the thesis analyzed and lightened  the contents of the conceptions about morality in The I Ching (The Book of Changes):United Heaven-Man, Chung Yung, Interest and Public Interest, and Co-cultured Soul – Conduct.

12. Practical applicability:

Enforcing the knowledge of The I Ching; Preventing the exploit of The I Ching from superstition; Impulsing the research on morality in The I Ching and Supplying the foundation for apprehension of the other thoughts in philosophical history of China

13. Further research directions:

- Researching other thoughts in The I Ching

- Researching thoughts in Viet Nam