TTLV: Vấn đề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Bắc Ninh (1997 – 2013)

Thứ ba - 05/01/2016 23:29

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Dương Phú Thảo

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 09/08/1991

4. Nơi sinh:  Tân Chi – Tiên Du – Bắc Ninh

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/QĐ-XHNV-SĐH  Ngày 31 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có

7. Tên đề tài luận văn: Vấn đề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Bắc Ninh (1997 – 2013)

8. Chuyên ngành:  Quan hệ quốc tế                    Mã số:  60.31.02.06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Bùi Thành Nam

Một là, đưa ra được những cơ sở về lý thuyết và thực tiễn cho việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Bắc Ninh, bao gồm những lý thuyết lý luận về FDI và những nhân tố tự nhiên – kinh tế - xã hội – luật pháp… tác động tới vấn đề này.

Hai là, thống kê, phân tích số liệu thể hiện thực trạng thu hút FDI vào Bắc Ninh qua các năm trong thời kỳ mà luận văn đề cập để người đọc thấy được những năm qua tỉnh Bắc Ninh đã huy động và thu hút có hiệu quả dòng vốn FDI dưới nhiều hình thức, theo từng đối tác đầu tư và ngành công nghiệp đầu tư.. Sau đó, luận văn đã có những đánh giá xác đáng về kết quả đạt được, bao gồm cả những hạn chế và nguyên nhân, thực trạng  thu hút đầu tư trực tiếp vào Bắc Ninh những năm qua đã chứng minh được chính sách thu hút và sử dungk hiệu quả dòng vốn FDI dưới nhiều hình thức, theo từng đối tác đầu tư và ngành công nghiệp đầu tư.

Ba là, chỉ ra được định hướng phát triển của địa phương trong thời gian tới và đưa ra những giải pháp thu hút FDI làm kiến nghị cho các cơ quan chức năng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài ở những giai đoạn tiếp theo.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Công trình đề cập đến thực trạng thu hút FDI của Bắc Ninh, đánh giá những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, trong đó có đề cập đến những nguyên nhân từ cách thức quản lý của các cơ quan chuyên môn, do vậy nghiên cứu này có thể dùng làm dẫn chứng cho những kiến nghị, đề xuất trong cách quản lý của các sở ban ngành địa phương trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở các giai đoạn sau này.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Vấn đề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Bắc Ninh (1997 – 2015), trường hợp tập đoàn Sam Sung.

- Các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh Bắc Ninh.

- Tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam sau thời kì Đổi mới.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Duong Phu Thao                  2. Sex: Male

3. Date of birth: 09-Aug-1991                    4. Place of  birth: Tan Chi – Tien Du - Bac Ninh

5. Admission decision number: 2998/QĐ-XHNV-SĐH of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. Dated 31-Dec-2013

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The matter of Foreign Direct Investment in Bacninh in the period 1997 - 2013

8. Major: International Relations               Code: 60.31.02.06

9. Supervisors: Associate Professor, Doctor. Bui Thanh Nam

10. Summary of the findings of the thesis:

Firstly, the thesis provided the theoretical and practical basis to the matter of attraction of FDI into Bac Ninh, consists of theory of FDI and potential advantages of Bac Ninh on geographical location, natural conditions, economics, society, law, etc that have taken direct influences to this matter.

Secondly, statistical analysis of data showed the situation of attraction of FDI in Bac Ninh during the years that the thesis refers to that makes the reader understand effective mobilization and attraction of FDI inflows in various forms, according to investment partners and kinds of industry. And, this essay has a true assessment of achievement, including the limitations and their reasons.

Thirdly, pointed out the development orientation of Bac Ninh in the near future and offered the solutions for attraction of FDI that is basically used for recommendations for the authorities in order to enhance more effectiveness of FDI for the next periods.

11. Practical applicability, if any:

The thesis refers to the status of attracting FDI in Bac Ninh, assess the achievement as well as the limitations, of which mentions the causes of the way of management from the professional authorities, thus this thesis will able to be used as evidence for the recommendations, proposal for the local departments in the economic - social development plans in later stages.

12. Further research directions, if any:

- The matter of Foreign Direct Investment of Korean Investors in Bac Ninh (1997 – 2015), in case of Sam Sung.

- The solutions to improve investment environment of Bac Ninh

- The matter of Foreign Direct Investment in Vietnam after Doi Moi