TTLV: Công tác xã hội với vấn đề giảm nghèo ở người dân tộc thiểu số tại xã Ianan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai

Thứ tư - 30/12/2015 20:21

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Lê Kim Thắng

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 19/10/1991

4. Nơi sinh: Thiệu Vận - Thiệu Hóa - Thanh Hóa

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Công tác xã hội với vấn đề giảm nghèo ở người dân tộc thiểu số tại xã Ianan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội                               Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Khắc Bình. Công tác tại Vụ giáo dục đại học – Bô giáo dục

- Luận văn trình bày những lý thuyết nghèo đói  cũng như các lý thuyết của chuyên ngành công tác xã hội có liên quan và là cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu.

- Tác giả cũng trình bày các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo đói nói chung và nói riêng, tầm quan trọng của công tác xã hội với vấn đề giảm nghèo.

- Luận văn trình bày quy mô, mức độ nghèo cũng như thực trạng về đời sống dân cư ở địa bàn nghiên cứu.

- Cuối cùng tác giả đề xuất kiến nghị giải pháp mang tính công tác xã hội nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo cho người dân tộc thiểu số của địa phương.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Nghiên cứu cung cấp cho chính quyền địa phương, các nhà nghiên cứu quan tâm về thực trạng nghèo đói, nguyên nhân nghèo đói của người DTTS tại địa bàn xã Ianan và tính hiệu quả trong công tác giảm nghèo tại địa phương, và cần thiết của hoạt động Công tác xã hội đối với người nghèo hiện nay. Trên cơ sở đó, giúp chính quyền địa phương và người dân hiểu được tầm quan trọng của hoạt động công tác xã hội với người nghèo.

- Luận văn cũng góp phần làm tài liệu tham khảo cho những nhân viên công tác xã hội, các cơ quan, tổ chức làm việc với đối tượng người nghèo, người dân tộc thiểu số, những dự án phát triển cộng đồng có liên quan đến đối tượng tương tự.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Tác giả có phát triển đề tài này ở bậc học cao hơn nhằm áp dụng những tri thức của ngành nhằm nghiên cứu về hoạt động công tác xã hội với vấn đề giảm nghèo. Luận văn nếu được phát triển sẽ triển khái mở rộng thêm một số địa phương ở tỉnh Gia Lai.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Vai trò của nhân viên công tác xã hội đối với vấn đề bạo lực học đường, Kỷ yếu Hội thảo khoa học về bạo lực học đường, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM (2014).

- Công tác xã hội trong việc nâng cao năng lực cho người nghèo, Kỷ yếu Hội thảo khoa học Phát triển cộng đồng: Cách tiếp cận trong giảm nghèo hiện nay, Trường Đại học Đà Lạt (2015).

INFORMATION ON MASTER THESIS

1. Full name: Le Kim Thang                      2. Sex: Male

3. Date of birth: October 19th 1991            4. Place of birth: Thieu Van Commune -Thieu Hoa District - Thanh Hoa Province

5. Admission decision number: 2998/2003/QD-XHNV-SDH dated December 30th, 2013 made by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University, Ha Noi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Social work with the issue of proverty reduction in ethnic minority people at Ianan commune, Duc Co district, GiaLai province.

8. Major: Social Work                               Code: 60.90.01.01

8. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyen Khac Binh    Workplace: Higher Education Department – Ministry of Education and Training

10. Summary of the findings of the thesis:

- First, the thesis presented the theories of poverty those related to social work in the literature review for the research issue.

- Second, the specific and general reasons for poverty and the importance of social work for poverty reduction were also raised in the thesis.

- Next, the scope and extent of poverty as well as the current situation of residents’ lives in the studied locality were carefully analyzed in the study.

- Finally, some recommendations on solutions regarding social works for improving the efficiency of poverty reduction for the local ethnic minorities were made.

11. Practical applicability, if any:

- The study has provided the local authorities and interested researchers with a closer look at the current situation of poverty, the reasons for poverty suffered by the ethnic minorities located in Ianan Commune, the efficiency of the locality’s poverty reduction and the necessity of the social work for the poor, thereby helping the local authorities and residents understand the importance of the social work for the poor.

- The study is also a reference for social work staff, agencies and organizations working with the poor and the ethnic minorities and involving in community development projects concerning similar subjects.

12. Further research directions, if any:

- The author has developed this theme at the higher level to apply the industry’s knowledge to the research on the importance of social work for poverty reduction. Further research should be conducted in additional provinces, other than Gia Lai.

13. Thesis-related publications:

- Role of Social Work Staff in School Violence, School Violence Scientific Conference Yearbook, Ho Chi Minh City University of Pedagogy (2014).

- Social Work in Capacity Building for the Poor, Community Development Scientific Conference Yearbook: Current Approaches in Poverty Reduction, Da La University (2015).