TTLV: Vấn đề đối xứng và lý thuyết hàm ngôn (trên tư liệu tiếng Anh và tiếng Việt)

Thứ tư - 05/10/2016 22:53

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Cao Thành Việt

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 01/08/1991

4. Nơi sinh: Đức Thọ, Hà Tĩnh

5. Quyết định công nhận học viên số: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH ngày 31 tháng 12 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vấn đề đối xứng và lý thuyết hàm ngôn (trên tư liệu tiếng Anh và tiếng Việt)

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học;                 Mã số: 60.22.02.40

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trịnh Hữu Tuệ (University of Wisconsin-Milwaukee)

Một hệ quả của những phương châm hội thoại do Grice đưa ra là mệnh đề được phát ngôn là mệnh đề chứa nhiều thông tin nhất trong số những mệnh đề quan yếu mà người nói tin là đúng (Grice 1967). Hệ quả này mâu thuẫn với thực tế trong trong trường hợp tồn tại hai mệnh đề vừa quan yếu vừa nhiều thông tin hơn mệnh đề được phát ngôn nhưng lại phủ định lẫn nhau. Sự mâu thuẫn này có tên gọi chuyên môn là “vấn đề đối xứng”. Luận văn này giới thiệu vấn đề đối xứng và thảo luận hai cách giải quyết nó, trong đó cách thứ hai phát triển và bổ sung cách thứ nhất.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Bổ sung, phát triển lý thuyết ngữ pháp về hàm ngôn trên cơ sở một số quan sát trong tiếng Việt.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Cao Thanh Viet                       2. Sex: Male

3. Date of birth: 01/08/1991                          4. Place of  birth: Duc Tho, Ha Tinh

5. Admission decision number: 3215/2014/QĐ-XHNV-SĐH  Dated: 31/12/2014, by President University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Symmetry Problem and Theories of Implicatures (in English and Vietnamese )

8. Major: Linguistics                                       Code: 60.22.02.40

9. Supervisors: Dr. Tue Trinh (Assistant Professor at Department of Linguistics, University of Wisconsin—Milwaukee)

10. Summary of the findings of the thesis:

A consequence of Grice’s maxims is that the proposition which is asserted is the most informative one in the set of relevant propositions which the speaker believes to be true (cf. Grice 1967). This consequence contradicts in reality in the case there are two relevant propositions which are both more informative than the assertion but contradict each other. This contradiction is the so-called “symmetry problem” in the literature. This thesis introduces the symmetry problem and disscusses two approaches to dissolve it, in which the second one develops from the first one.

11. Practical applicability, if any:

12. Further research directions, if any:

Develop the grammatical theory of implicatures based on some observations in Vietnamese.

13. Thesis-related publications: None