TTLV: Cải cách kinh tế Liên bang Nga và tác động của nó đến vị thế của Nga trên trường quốc tế (2000 - 2012)

Thứ tư - 04/06/2014 01:24

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Huệ             2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/03/1988

4. Nơi sinh: Xã Thạch Đồng - Huyện Thanh Thủy - Tỉnh Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 01/11/2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có thay đổi nào

7. Tên đề tài luận văn: Cải cách kinh tế Liên bang Nga và tác động của nó đến vị thế của Nga trên trường quốc tế (2000 - 2012)

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế; Mã số: 60 31 02 06

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Cảnh Toàn - Viện Nghiên cứu châu Âu - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam

Luận văn này đi sâu phân tích những chính sách cải cách kinh tế của nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống V.Putin và Tổng thống D.Medvedev trong giai đoạn 2000 - 2012. Từ cơ sở đó, luận văn đánh giá những thành tựu và hạn chế của công cuộc cải cách kinh tế ở Liên bang Nga trong giai đoạn này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chính sách cải cách kinh tế phù hợp với tình hình đất nước cộng với những thuận lợi khách quan đã mang lại cho nước Nga thế và lực mới trên trường quốc tế, khác xa với hình ảnh một nước Nga khủng hoảng, lạc hậu trong những năm cuối thế kỷ XX, sau khi Liên Xô tan rã. Cũng nhờ có những chính sách cải cách triệt để mà nước Nga vững vàng vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra cuối năm 2008.

Từ kết quả nghiên cứu, luận văn nêu một vài tác động của công cuộc cải cách kinh tế ở Liên bang Nga đến Việt Nam.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn góp phần cung cấp những thông tin cơ bản và có thể sử dụng như một nguồn tài liệu tham khảo về tình hình kinh tế nước Nga trong giai đoạn 2000 - 2012. Đồng thời, luận văn cũng đóng góp một vài ý kiến để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không có

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: 2010, Khóa luận tốt nghiệp Nguyễn Thị Huệ: Nước Nga và khả năng trở lại siêu cường 2030?

1. Full name: Nguyen Thi Hue                         2. Sex: Female

3. Date of birth: 8th March, 1988                       4. Place of  birth: Phu Tho

5. Admission decision number: 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH  Dated 1st November, 2011

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The economic reforms of the Rusia Federation and its impact on Rusia’s position in the international arena (2000 - 2012)

8. Major: International Relations                       9. Code: 60 31 02 06

10. Supervisors: Dr. Nguyen Canh Toan, Institute for European Studies, Vietnam Academy of Social Sciences

11. Summary of the findings of the thesis:

The thesis makes in - depth analysis of the economic reforms in Rusia under the leadership of President V.Putin and President D.Medvedev from 2000 to 2012. Based on that, the thesis assesses the achievements and limitations of the economic reforms in the Rusia Federation during this period.

The findings of the thesis showed that, the economic policy reforms which were consistent with the situation of the country coupled with favorable objectives have brought Rusia new power and strength in international arena in the late twentieth century, after the Soviet Union disintegrated. Also thanks to drastic policy reforms, Rusia was able to overcome the global financial crisis occurring in late 2008.

From the findings, the thesis outlined the effects of economic reforms in Rusia on Vietnam.

12. Practical applications: The thesis contributes to providing basic information and can be used as a reference source about the economic situation in Rusia in the period form 2000 to 2012. It also contributes a few ideas to promote the comprehensive strategic partnership between Vietnam and the Russian Federation.

13. Further research directions, if any: None

14. Thesis-related publications: 2010, Undergraduate thesis Nguyen Thi Hue: Rusia and superpower abilities until 2030?