TTLV: Tư tưởng về lẽ sống của người quân tử trong Tứ thư

Thứ tư - 04/06/2014 23:30

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Tuyến                  2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 28/08/1987

4. Nơi sinh: Yên Tiến, Ý Yên, Nam Định

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH ngày 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tư tưởng về lẽ sống của người quân tử trong Tứ thư.

8. Chuyên ngành: Triết học;                               Mã số: 60 220301

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sỹ Phạm Văn Chung (Giảng viên Khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Luận văn đã đạt được các kết qủa sau:

Một là, luận văn đã xác định những hiểu biết lý luận đạo đức học về lẽ sống và những hiểu biết cơ bản về người quân tử.

Hai là, luận văn đã vạch ra nội dung cơ bản của tư tưởng Nho giáo về lẽ sống của người quân tử thể hiện trong nội dung sách Tứ thư.

Ba là, luận văn đã chỉ ra những giá trị và hạn chế của tư tưởng Nho giáo về lẽ sống của người quân tử.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Những kết quả của luận văn góp thêm hiểu biết về tư tưởng đạo đức học trong Tứ thư và góp phần vào việc giáo dục lẽ sống cho thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo (nếu có):

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: NGUYEN THI TUYEN                          2. Sex: Female

3. Date of birth: 28/08/1987

4. Place of  birth: Y Yen District, Nam Dinh Province

5. Admission decision number: 1883/QĐ-XHNV-SĐH dated 21/10/2010 by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Viet Nam National University, Ha Noi.

6. Changes in academic process: none.

7. Official thesis title: “Thoughts on meaning of life of gentleman in the Four Books”

8. Major: Religious Studies                                            Code: 60.22.80

9. Supervisors: PhD. Pham Van Chung (a lecturer at the Faculty of Philosophy, University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University).

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis achieved some following results:

First, the thesis identified an understanding of the ethical theory about meaning of lif and basic knowledges about the Gentleman.

Secondly, the thesis has outlined the basic content of the Confucian ideas about meaning of life of gentleman expressed in the Four Books.

Thirdly, the thesis pointed out the value and limitations of Confucian ideas about the  meaning of life of gentleman.

11. Practical applicability, if any: The results of the thesis contributes further understanding of ethical thought in Four Books and them may be used as a useful reference for education about the meaning of life for Vietnamese Youth today.

12. Further research directions, if any: Continue researching on the Confucianism.

13. Thesis-related publications: none.