TTLV: Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga giai đoạn 2000 - 2011

1. Họ và tên học viên:  Trần Hồng Vân             2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 16/12/1987

4. Nơi sinh: Tân Thịnh - Thành phố Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên

5. Quyết định công nhận học viên số: 1833/QĐ - XHNV - SĐH,  ngày: 21/10/2010                        của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga giai đoạn 2000 - 2011

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế; Mã số: 60310206

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Thúy Hà - Học viện Chính trị - Hành chính Khu vực I

Việt Nam và Liên bang Nga là hai quốc gia có quan hệ truyền thống, hữu nghị lâu đời. Trong hơn một thập kỉ qua, mối quan hệ này đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, bất chấp những biến đổi phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực tác động đến quan hệ hai nước.

Trong chương 1, luận văn đã làm nổi bật được những xu thế và bối cảnh của tình hình quốc tế tác động đến mối quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga. Đồng thời làm rõ lịch sử mối quan hệ này, trong hơn 60 năm qua.

Trong chương 2, luận văn làm rõ sự điều chỉnh chính sách đối ngoại của hai nước và đí sâu phân tích mối quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga trên các lĩnh vực: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật... Đồng thời làm nổi bật thực trạng mối quan hệ này trong giai đoạn 2000 - 2011.

Trong chương 3, luận văn đánh giá những thuận lợi cũng như khó khăn mà mối quan hệ này đã gặp phải. Trên cơ sở đó, đưa ra những nhận định về triển vọng phát triển mối quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga đến 2020. Qua đó nêu ra những kiến nghị giúp Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam có những điều chỉnh chính sách hợp lý, nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hai nước.

Trong hơn một thập kỷ qua, với sự cố gắng, nỗ lực của cả hai nước (đặc biệt là vai trò của các nhà lãnh đạo) đã góp phần làm cho mối quan hệ Việt – Nga đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực: chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật... Mặc dù quan hệ hai bên còn tiềm ẩn nhiều khó khăn ở phía trước, nhưng chúng ta vẫn luôn hi vọng vào một thực tế: với vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của cả hai nước trong các tổ chức kinh tế, chính trị quốc tế và khu vực, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga chắc chắn sẽ có một tương lai phát triển đầy hứa hẹn ở phía trước.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Có thể dùng làm tài liệu tham khảo về Việt Nam và Liên bang Nga

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Có thể phát triển thành đề tài Nghiên cứu sinh

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name : Tran Hong Van  2. Sex: Female

3. Date of birth: 16th of December in 1987   4. Place of  birth: Thai Nguyen City

5. Admission decision number: No 1833/QĐ - XHNV - SĐH  Dated: 21th, Octorber in 2010 of Rector of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi (VNU)

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Vietnam and Russian relations period 2000 - 2011

8. Major: International Relation Department . Code: 60310206

9. Supervisors: Dr Nguyen Thi Thuy Ha - Academy of Politics - Public Administration Region 1

10. Summary of the findings of the thesis:

Vietnam and Russian Federation are two countries having long traditional ties and friendship. Over the last decade, this relationship has seen strong growth in many areas, although the impact of complicated change of the international regional situation on bilateral relations.

In Chapter 1, the thesis highlights the trends and the context of the international situation affecting relationship between Vietnam and Russian Federation. At the same time, it will clarify the history of this relationship over the last 60 years.

In Chapter 2, the thesis clarifies the adjustment of the foreign policy of the two countries and deeply analyses the relationship Vietnam - Russian Federation on the fields of political, military, economic, cultural, science- technique... At the same time it highlights the status of this relationship in the period from 2000 to 2011.

In chapter 3, the thesis evaluates the advantages and difficulties that this relationship has encountered. On that basis, it will give judgments about the prospect relationships Vietnam - Russian Federation until 2020 and outline the proposals to help the Party, State, Ministry of Foreign Affairs of Vietnam adjust the appropriate action, in order to strengthen bilateral relations .

For over a decade, the effort of both countries (especially the role of the leaders) has contributed to relationship Vietnam - Russia on the fields: politics, military, economy, culture, science and technique... Although relation between the two sides also has potential difficulties ahead, we always hope that with the increasingly important role and position of both countries in economic and international political and regional organizations, relations Vietnam - Russia will definitely have a promising future ahead.

11. Practical applicability, if any: Can be used as a reference for Vietnam and Russia

12. Further research directions, if any: Can be developed into research students

13. Thesis - related publications: None