TTLV: Đề tài chiến tranh trong thơ Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Nguyễn Đức Mậu (từ 1965 đến nay)

Thứ ba - 03/06/2014 00:53

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Điệp                       2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 02/08/1984

4. Nơi sinh: Tam Điệp – Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 1555/QĐ – ĐHQGHN. Ngày 25 tháng 05 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Đề tài chiến tranh trong thơ Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Nguyễn Đức Mậu (từ 1965 đến nay).

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                          Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS.Lưu Khánh Thơ, Công tác tại: Viện văn học

1. Thơ chống Mỹ đã góp phần không nhỏ trong việc phản ánh một thời kỳ lịch sử đầy gian lao, thử thách nhưng cũng rất đỗi hào hùng của dân tộc. Các thế hệ làm thơ cùng có mặt bên nhau trong trận tuyến đánh Mỹ ác liệt. Hòa vào dòng chảy chung của thi ca thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Nguyễn Đức Mậu là những cây bút trưởng thành trong môi trường ấy. Chính nó đã tạo điều kiện cho tài năng của ba nhà thơ – chiến sĩ được phát huy đến tận cùng khả năng sáng tạo, cùng với sự trải nghiệm của đời mình bật lên những tiếng thơ chân thực và tràn ngập cảm xúc.

2. Chiến tranh luôn là đề tài nóng bỏng trong thơ ca. Nghiên cứu đề tài chiến tranh trong thơ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là để thấy được sự tàn khốc của cuộc chiến tranh phi nghĩa mà đế quốc Mỹ đã gây ra cho đất nước, nhân dân ta, đồng thời cũng thấy được những hi sinh, mất mát vô cùng to lớn mà quân và dân ta đã đổ xuống để dành được độc lâp, tự do. Bằng những lý thuyết truyền thống kết hợp với lý thuyết hiện đại để nghiên cứu Đề tài chiến tranh trong thơ Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Nguyễn Đức Mậu (từ 1965 đến nay), chúng tôi đã có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ của Nhân dân ta. Đó là cái nhìn chiến tranh với tâm hồn trẻ trung, lạc quan, yêu đời của Phạm Tiến Duật, cái nhìn đa chiều, hào hùng mà sâu lắng của Hữu Thỉnh, cái nhìn thâm trầm, nhiều suy tư của Nguyễn Đức Mậu. Tất cả được biểu hiện dưới các hình thức nghệ thuật như giọng điệu, thể thơ, ngôn ngữ làm nên những cá tính sáng tạo độc đáo của các anh.

11. Khả năng ứng dụng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể là tài tiệu tham khảo bổ ích cho sinh viên ngành văn học.

1. Full name: NGUYEN THI DIEP    2. Sex: .. Female

3. Date of birth: 02/08/1984

4. Place of birth: Tam Diep- Ninh Binh

5. Admission decision number: 1555/QĐ-ĐHQGHN      Dated:25/05/2011 of the Rector of VNU-University of Social Sciences and Humanities

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The war in poetry of Pham Tien Duat, Huu Thinh, Nguyen Duc Mau (1965 to present).

8. Major: Vietnamese literature                           Code: 60 22 01 21

9. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Luu Khanh Tho, working place: Vietnam Institute of Literature

10. Summary of the findings of the thesis:

1.  Poetry in the period against the US Army has contributed significantly to reflect a historical period with full of hardships and challenges but heroic of the nation. The poetry generations were together in the fierce front line against US Army. Immersing in the general flow of poetry in  the period against the US Army, Pham Tien Duat, Huu Thinh, Nguyen Duc Mau were pens matured in this environment. It created conditions for talent of three poets - soldier be promoted to the ends of creativity, along with their experience of life to turn up the true and overwhelmed language of poetry.

2. War is always a hot topic in poetry. Studying war topic in the period against the US Army is to understand the ferocity of the unjust war that U.S. imperialism has caused to our country, our people, as well as to see the sacrifice, enormous loss of our army and people who died for independence and freedom. By traditional theory combined with modern theory to study the topic: the war in poetry of Pham Tien Duat, Huu Thinh, Nguyen Duc Mau (1965 to present), we had the comprehensive and deep view on the war against American imperialism of our people. It is looking at war with the young, optimistic at heart of Pham Tien Duat, multiple perspectives, heroic and deep of Huu Thinh, deep, reflective of Nguyen Duc Mau. It all is expressed in all forms of art such as tone, poetry type, language to make the unique and creative personality.

11. Practical applicability: This thesis may be helpful reference for literature students.