TTLV: Cái mới trong quan niệm của Nguyễn Du về người anh hùng( Khảo sát qua hình tượng người anh hùng Từ Hải)

Thứ ba - 03/11/2015 22:30

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thanh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 07/10/1976

4. Nơi sinh: Thụy Phú Phú Xuyên Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số:2998/QĐ-XHNV Ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Cái mới trong quan niệm của Nguyễn Du về người anh hùng( Khảo sát qua hình tượng người anh hùng Từ Hải)

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam                         Mã số: 60.22.01.21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Trần Nho Thìn Trường ĐHKHXH Và Nhân Văn

Luận văn tập trung nghiên cứu tìm ra cái mới trong quan niệm người anh hùng của Nguyễn Du thông qua việc khảo sát nhân vật Từ Hải làm trọng tâm nghiên cứu. Làm rõ vị trí của Từ Hải trong hệ thống các nhân vật của “Truyện Kiều”. Làm rõ được tính cách phức tạp đa chiều trong nhân vật người anh hùng Từ Hải. Thông qua phân tích nghệ thuật miêu tả hành động, ngôn ngữ, tâm lý làm rõ hơn hình tượng người anh hùng Từ Hải. Làm rõ được sự khác biệt so với những nghiên cứu trước đây là gì. Đây là phát hiện mới của luận văn so với trước đây. Thông qua việc phân tích một số nhân vật khác từ đó làm nổi bật hơn hình tượng người anh hùng Từ Hải. Cái mới trong cách nhìn nhận về người anh hùng của Nguyễn Du chính là người anh hùng dù là thánh nhân quân tử, khắc kỉ nhưng không tiết dục, hào hoa trượng nghĩa, biết yêu thương và trân trọng người phụ nữ.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. Full name: Nguyen Thi Thanh                 2. Sex: Female

3. Date of birth: 7th Oct 1976                     4. Place of  birth: Ha Noi

5. Admission decision number: 2998/QD- XHNV Dated  30th December, 2013, of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The new points in Nguyen Du’s concept of hero (through the image of Tu Hai)

8. Major: Literature of Vietnamese               Code: 60.22.01.21

9. Supervisors: Associate Professor Ph.D Tran Nho Thin, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University - Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

The thesis focuses on finding something new in Nguyen Du’s concept of hero through analyzing images of Tu Hai as center of the research. It clarifies the position of Tu Hai within the system of characters of "The Tale of Kieu" and makes clear the complex multidimensional character of the hero. Through analyzing the art of describing, language and psychology, the thesis clarifies the iconic hero of Tu Hai as well as stress on the difference compared with the previous studies, which is considered a new finding of the thesis. In addition, the thesis also analyzes several different characters from which highlight the iconic hero from Tu Hai. The thesis points out that the new aspect in Nguyen Du’s point of view about hero is that the hero is gentle, stoic, but not in sexual abstinence, generous and gallant, who loves, honors and cherishes women.

11. Practical applicability, if any: None

12. Further research directions, if any: None