TTLV: Vai trò của vốn xã hội trong phát triển nguồn nhân lực trẻ tỉnh Đắk Lắk hiện nay (Nghiên cứu trường hợp tại phường Tự An và phường Thắng Lợi)

Thứ hai - 02/11/2015 03:19

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Vũ Thị Hiền

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 23/12/1990

4. Nơi sinh: Hà Nam

5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Vai trò của vốn xã hội trong phát triển nguồn nhân lực trẻ tỉnh Đắk Lắk hiện nay (Nghiên cứu trường hợp tại phường Tự An và phường Thắng Lợi)

8. Chuyên ngành: Xã hội học                       Mã số: 60.31.03.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Hoa

- Nguồn nhân lực trẻ hiện nay đang tạo dựng, duy trì và mở rộng vốn xã hội một cách khá chủ động và linh hoạt. Họ sử dụng các phương tiện hiện đại với nhiều cách thức khác nhau nhằm kết nối, tạo ra vốn xã hội, mở rộng và phát triển hiệu quả vốn xã hội đó.

- Vốn xã hội có vai trò quan trọng đối với nguồn nhân lực trẻ trong quá trình tuyển dụng, cơ hội tiếp cận việc làm, cơ hội thăng tiến, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn. Bên cạnh đó, vốn xã hội còn góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nguồn nhân lực trẻ trong công việc, trong các mối quan hệ với cấp trên, đồng nghiệp trong ngoài cơ quan.

- Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế khi nghiên cứu về vốn xã hội trong phát triển nguồn nhân lực trẻ như hiện tượng chảy máu chất xám, gây khó khăn, trở ngại trong công việc, hạn chế sự sáng tạo, thể hiện cá tính và ngại sự thay đổi.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn:

Luận văn có thể là tài liệu tham khảo cho sinh viên, học viên cao học chuyên ngành xã hội học và công tác xã hội khi nghiên cứu về vốn xã hội nói chung và vốn xã hội với phát triển nguồn nhân lực trẻ nói riêng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục tìm hiểu rõ hơn về vai trò của vốn xã hội trong phát triển nguồn nhân lực trẻ, từ đó có thể phát triển tiếp đề tài này ở bậc học tiến sĩ.

1. Full name: Vu Thi Hien                                   2. Sex: female

3. Date of birth: 23/12/1990                                4. Place of  birth: Ha Nam

5. Admission decision number: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH. Dated: 30/12/2013 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: The role of social capital in the development of young human resources in Dak Lak province (A case study of Tu An and Thang Loi wards)

8. Major: Sociology                                            Code: 60.31.03.01

9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr. Nguyen Thi Kim Hoa

10. Summary of the findings of the thesis:

- Young human resources are currently creating, maintaining and expanding social capital in a relatively proactive and flexible manner. They use modern means with many different ways to connect and create social capital, expand and effectively develop such social capital.

- Social capital plays an important role for young human resources in the recruitment, opportunity of accessing employment, and opportunity of promotion, training and improvement of professional capacity. Besides, social capital also contribute to creating favorable conditions for young human resources in works, relationships with upper levels, colleagues inside and outside their workplace.

- However, there are also some limitations during studying social capital in the development of young human resources such as brain drain phenomenon, causing difficulties and obstacles in works, limitation of creativity and personality expression, and afraid of change.

11. Practical applicability, if any:

The thesis can be used as a reference for the students, postgraduate students specializing in sociology and social work during studying social capital in general and social capital in the development of young human resources in particular

12. Further research directions, if any:

Continue to study more the role of social capital in the development of young human resources, from that the thesis could be continued to be developed in doctoral study program