TTLV: CAN THIỆP TÂM LÝ CHO MỘT TRƯỜNG HỢP NAM GIỚI THUỘC CỘNG ĐỒNG LGBT+ CÓ BIỂU HIỆN RỐI LOẠN LO ÂU

Thứ tư - 15/11/2023 03:30
1. Họ và tên học viên: Nguyễn Quốc Linh           2. Giới tính: Nam
3. Ngày sinh: 05/12/1991
4. Nơi sinh: Hà Nội
5. Quyết định công nhận học viên số: 2948/2021/QĐ-XHNV Ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
7. Tên đề tài luận văn: CAN THIỆP TÂM LÝ CHO MỘT TRƯỜNG HỢP NAM GIỚI THUỘC CỘNG ĐỒNG LGBT+ CÓ BIỂU HIỆN RỐI LOẠN LO ÂU
8. Chuyên ngành: Tâm lí học lâm sàng ứng dụng; Mã số: 8310401.02
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Thu Hương – khoa Tâm lý học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Tình trạng rối loạn căng thẳng, lo âu rất thường gặp ở nhóm thanh thiếu niên có xu hướng tính dục đặc biệt như đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng giới, chuyển giới, toàn tính hay phi giới tính gọi tắt là LGBT+. Nhóm cộng đồng này thường phải đối mặt với các yếu tố như bị từ chối bắt nạt, phân biệt đối xử và bạo lực nên họ có nguy cơ cao gặp phải các thách thức bao gồm trầm cảm, lo lắng và có ý định tự tử.  Trong nghiên cứu trên trường hợp nam giới đồng tính có biểu hiện rối loạn lo âu, tác giả đã đưa ra các cách tiếp cận và đánh giá, đồng thời sử dụng can thiệp bằng liệu pháp nhận thức hành vi để hỗ trợ tâm lí cho thân chủ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy: Thân chủ đã giảm lo âu, giảm những hành vi, phản ứng mất kiểm soát về cảm xúc. Bên cạnh đó cũng cho thấy vai trò và sự ảnh hưởng của yếu tố gia đình là không nhỏ trong sự hình thành rỗi loạn lo âu cũng như kết quả trị liệu tâm lý của thân chủ.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Từ kết quả của quá trình nghiên cứu lý luận và thực tiến trong ca lâm sàng đã đóng góp chứng minh hiệu quả của liệu pháp nhận thức hành vi trong can thiệp rối loạn lo âu trong cộng đồng LGBT+.
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: không
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:
(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có)

1. Full name: Nguyen Quoc Linh                 2. Sex: Male
3. Date of birth: December 05, 1991            4. Place of birth: Ha Noi
5. Admission decision number: 2948/2021/QĐ-XHNV, December 28, 2021 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National university, Hanoi
6. Changes in academic process: none
7. Official thesis title: Psychological intervention for a male individual from the LGBT+ community with anxiety disorder symptoms
8. Major: Clinical Psychology                      9. Code: 8310401.02
10. Supervisors: Associate professor PhD Tran Thu Huong. Faculty of Psychology – University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University, Hanoi
11. Summary of the findings of the thesis: Stress and anxiety disorders are common among adolescents who identify as lesbian, gay, bisexual, transgender, queer, or non-binary, collectively referred to as LGBT+. This community often faces factors such as rejection, bullying, discrimination, and violence, making them highly susceptible to challenges including depression, anxiety, and suicidal ideation. In a study on gay men exhibiting anxiety disorders, the author proposed approaches and assessments, and used cognitive-behavioral therapy interventions to provide psychological support for the client.
The study results indicated that the client experienced reduced anxiety and fewer behaviors and emotional reactions that were out of control. Additionally, the study highlighted the significant role and influence of family factors in the formation of anxiety disorders and the therapeutic outcomes for the client.
12. Practical applicability, if any: The results from the theoretical research and practical implementation in clinical cases have contributed to demonstrating the effectiveness of cognitive-behavioral therapy in intervening with anxiety disorders within the LGBT+ community.
13. Further research directions, if any: None
14. Thesis-related publications: None