TTLV: Áp dụng liệu pháp tâm lý cho một trường hợp tâm thần phân liệt

Thứ năm - 16/11/2023 01:49

1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thu Thủy                            2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 09/10/1998                                                        4. Nơi sinh: Vĩnh Phúc

5. Quyết định công nhận học viên: số 2948/2021/QĐ-XHNV ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.

7. Tên đề tài luận văn: Áp dụng liệu pháp tâm lý cho một trường hợp tâm thần phân liệt

8. Chuyên ngành: Tâm lý học lâm sàng (định hướng ứng dụng)

9. Mã số: 8310401.02.

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Hạnh Liên công tác tại Khoa Tâm lý học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn trình bày tổng quan về các liệu pháp tâm lý đã được áp dụng trong điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Nội dung trọng tâm của luận văn tập trung báo cáo đánh giá và tiến trình can thiệp đối với một trường hợp tâm thần phân liệt đã điều trị lâu năm. Liệu pháp chủ đạo được sử dụng trong quá trình can thiệp là liệu pháp nhận thức - hành vi (CBT). Sau 10 phiên làm việc, đối chiếu kết quả của các thang đánh giá tâm lý trước và sau can thiệp kết hợp với ý kiến, cảm nhận của thân chủ đã cho thấy có sự giảm nhẹ của các triệu chứng trầm cảm trong giai đoạn hiện tại của bệnh. Bên cạnh đó, luận văn cũng sử dụng tiếp cận tâm lý tích hợp khi phân tích, lý giải và bàn luận thêm về khả năng đáp ứng của thân chủ đối với các kỹ thuật trị liệu được sử dụng.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Liệu pháp Nhận thức - Hành vi có thể áp dụng trong thực hành can thiệp các vấn đề tâm lý và duy trì thái độ tuân thủ phác đồ điều trị ở người bệnh tâm thần phân liệt. Luận văn trình bày quy trình theo các bước thực hiện một ca lâm sàng, đánh giá, lập kế hoạch trị liệu và tiến hành trị liệu.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu về ứng dụng các liệu pháp trị liệu nghệ thuật trên bệnh nhân tâm thần phân liệt ở các độ tuổi khác nhau.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có.

1. Full name: Tran Thi Thu Thuy                         2. Sex: Female

3. Date of birth: 09/10/1998                                  4. Place of  birth: Vinh Phuc

5. Admission decision number: No. 2948/2021/QD-XHNV dated December 28, 2021 of the Director of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Applying psychotherapy to a case of schizophrenia.

8. Major: Clinical Psychology                              9. Code: 8310401.02

10. Supervisors: Nguyen Hanh Lien, PhD. - Working unit at Faculty of Psychology - University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis: The thesis provides a comprehensive analysis of various therapeutic approaches employed in the treatment of schizophrenia. It primarily focuses on the assessment and intervention process for depressive symptoms in a long-term schizophrenia case. Throughout the intervention, cognitive-behavioral therapy (CBT) was the dominant therapeutic approach used. The study involved 10 sessions, and by comparing the results of psychological assessment scales before and after the intervention, along with considering the client's feedback (her feelings and opinions), it was observed that there was a notable reduction in depressive symptoms during the current stage of the disease. Additionally, the thesis explores an integrated psychological approach to further examine, explain, and discuss the client's response to the applied therapeutic techniques.

12. Practical applicability, if any: Cognitive - Behavioral Therapy can be applied in practice to intervene in psychological problems and maintain adherence to treatment regimens in patients with schizophrenia. The thesis presents the step-by-step process of performing a clinical case, evaluating, planning therapy and conducting therapy.

13. Further research directions, if any: Research on the application of art therapy on patients with schizophrenia of different ages.

14. Thesis-related publications: None

Tác giả: USSH Media