TTLV: Đảng lãnh đạo kinh tế nông nghiệp từ năm 1975 đến năm 1985

Thứ năm - 23/10/2014 03:20

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Ánh Tuyết                 2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 22/08/1989                                                 4. Nơi sinh: Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số 1018/ 2011/ QĐ – SĐH ngày 18/06/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có thay đổi nào

7. Tên đề tài luận văn: Đảng lãnh đạo kinh tế nông nghiệp từ năm 1975 đến năm 1985

8. Chuyên ngành: Đảng Cộng sản Việt Nam; Mã số: 60 22 03 15

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Vũ Quang Hiển, Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Hà Nội.

- Từ những tài liệu chúng tôi thu thập được, trước hết phải khẳng định, đây là công trình khoa học đầu tiên nghiên cứu về sự lãnh đạo của Đảng đối với kinh tế nông nghiệp từ năm 1975 đến năm 1986. Trong khuôn khổ luận văn chúng tôi vấn đề nông nghiệp được đề cập tới chủ yếu trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi bên cạnh đó còn một số vấn đề khác như: quản lý, phân phối, cải tạo.

- Luận văn đã khái quát những chủ trương, chính sách chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Đảng và quá trình thực hiện những chủ trương chính sách đó trong thực tiễn từ năm 1976 đến năm 1985. Bên cạnh đó chúng tôi bước đầu chỉ ra thành công, hạn chế của Đảng và bài học kinh nghiệm mà Đảng rút ra trong thực tiễn lãnh đạo phát triển kinh tế nông nghiệp. Từ đó, giúp mọi người hình dung được bức tranh kinh tế nông nghiệp cũng như chủ trương phát triển nông nghiệp của Đảng trong giai đoạn này.

- Việc nghiên cứu về sự lãnh đạo của Đảng về phát triển nông nghiệp từ năm 1976-1985 nhằm đưa ra những bài học kinh nghiệm quý báu mở đường cho việc phát triển nông nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung ở nước ta trong những giai đoạn về sau.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Luận văn là tài liệu tham khảo cho sinh viên chuyên ngành Lịch sử.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu về sự lãnh đạo của Đảng với các ngành kinh tế nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung trong giai đoạn sau.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Nguyen Thi Anh Tuyet                 2.Sex: Female

3. Date of birth: August 22nd, 1989                   4. Place of birth: Thai Binh

5. Admission decision number 1018/ 2011/ QD – SDH dated June 18th, 2013 by the Rector of VNU University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes gin academic process: None

7. Official thesis title: The leadership of the Vietnamese Communist Party in the development of agricultural economy from 1975 to 1985.

8. Major: The Communist Party of Vietnam; Code: 60 22 03 15

9. Supervisor: Assoc. Prof. PhD. Vu Quang Hien, Faculty of History, VNU University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

10. Summary of the findings of the thesis:

- Based on documents we collected, we can affirm that this is the first scientific research on the leadership of the Vietnamese Communist Party towards agricultural economy from 1975 to 1986. In this thesis, we mainly mentioned agricultural issues in the fields of cultivation and cattle-breeding. Besides, we presented some other issues such as management, distribution and renovation.

- The thesis summarized guidelines and policies of the Party concerning  the agricultural development and the real implementation process of these guidelines and policies from 1976 to 1985. In addition, we initially pointed out the success and limitation of the Party and experience lessons that the Party learned from its real leadership of the agricultural development. From that, the thesis helped us imagine the picture of a agricultural economy as well as policies on agricultural development carried out by the Party in this period.

- Research on the leadership of the Vietnamese Communist Party towards agricultural economy from 1976 to 1985 aimed to provide valuable experience lessons that paved the way for the agricultural development in general and economic development in particular in our country in the later periods.

11. Practical applicability: The thesis shall be a reference serving students who major in History.

12. Further research directions:  The thesis will continue studying the leadership of the Vietnamese Communist Party towards the development of economic sectors in general and the entire economy in particular in the later period.

13. Thesis – related publications: None