TTLV: Đổi mới hoạt động của Khối tin Phổ biến ở Thông Tấn Xã Việt Nam hiện nay

Chủ nhật - 05/10/2014 14:44

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Ngọc Hà                                  2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/11/1984

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số:1936/QĐ-XHNV-SĐH    Ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Đổi mới hoạt động của Khối tin Phổ biến ở Thông Tấn Xã Việt Nam hiện nay

8. Chuyên ngành: Báo chí học                ; Mã số: 60320101

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Phạm Minh Sơn, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Luận văn “Đổi mới hoạt động của Khối tin Phổ biến ở Thông Tấn Xã Việt Nam hiện nay” bước đầu đã làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn cho hoạt động đổi mới của Khối tin Phổ biến, Ban biên tập tin Thế giới, TTXVN. Luận văn cũng làm sáng tỏ thực trạng hoạt động của Khối tin Phổ biến, phân tích những ưu điểm và hạn chế của hoạt động này. Bên cạnh đó, luận văn còn tìm hiểu kinh nghiệm biên tập tin thế giới ở một số cơ quan báo chí khác ở Việt Nam. Cuối cùng, luận văn đã đề xuất một số giải pháp nhằm đổi mới hoạt động của Khối tin Phổ biến, Ban biên tập tin Thế giới, TTXVN hiện nay

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Những đóng góp của đề tài sẽ là những gợi ý có giá trị góp phần nâng cao hơn nữa hoạt động của Khối tin Phổ biến, Ban biên tập tin Thế giới nhằm mang đến cho bạn đọc những sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu và xu thế phát triển hiện đại.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: có thể nghiên cứu việc thể hiện các vấn đề quốc tế trên các bản tin thế giới của TTXVN

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

- Báo in trong kỷ nguyên số: Chờ hồi thái lai (Báo Hải quan, số 74+75+76, phát hành ngày 20/6/2013, trang 18)

- Chìa khóa giải quyết thách thức của ASEAN (Báo Hải quan, số 62, phát hành ngày 23/5/2013, trang 12)

- Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên: Chờ “người dàn xếp” Hàn Quốc (Báo Hải quan, số 44, phát hành ngày 11/4/2013, trang 12)

- Hai cực đối đầu kinh tế năm 2013 (Báo Hải quan, số 3 phát hành ngày 6/1/2013, trang 15)

1. Full name : Nguyen Thi Ngoc Ha                     2. Sex: Female

3. Date of birth: 8/11/1984                                    4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 1936/QĐ-XHNV-SĐH    Dated Oct. 10, 2011

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Innovating current activity of producing news for the public of Vietnam News Agency (VNA)

8. Major: Journalism                                               9. Code: 60320101

10. Supervisors: Ass. Prof. Dr. Pham Minh Son, Academy of Journalism & Communication

11. Summary of the findings of the thesis:

Thesis “Innovating current activity of producing news for the public of Vietnam News Agency” provided the theory and practice for innovating activity of producing news for the public of World News Department, VNA. The thesis also revealed how to produce news for the public, analysed the advantages and disadvantages of this process. Besides, the thesis studied the experiences of editing world news at some press agencies. Finally, the thesis suggested some solutions in order to innovate the activity of producing news for the public of World News Department, VNA.

12. Practical applicability, if any:

The contribution of the thesis would be a value suggestion which innovate the activity of producing news for the public of World News Departments, VNA, with the aims of bringing the best world news to the public.

13. Further research directions, if any: study on the interpretation of world issues in VNA’s world news.

14. Thesis-related publications:

- Newspaper in digital era: Waiting for the new dawn (Customs newspaper, No 74+75+76, published on 20/6/2013, page 18)

- Key to ASEAN’s challenges (Customs Newspaper, No 62, published on 23/5/2013, page 12)

- Tension on Korea Peninsula: Waiting for Korea peacemaker (Customs Newspaper, No 44, published on 11/4/2013, page 12)

- Bipolar economies in 2013 (Customs Newspaper, No 3, published on 6/1/2013, page 15)