TTLV: Đặc điểm sử dụng phép tỉnh lược mạnh và ngữ trực thuộc định danh trong kịch bản phim truyện truyền hình

Thứ ba - 07/10/2014 22:27

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN NGỌC THỦY           2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 24/02/1985

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14 tháng 10 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm sử dụng phép tỉnh lược mạnh và ngữ trực thuộc định danh trong kịch bản phim truyện truyền hình

8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học                   9. Mã số: 60.22.01

10. Cán bộ hướng dẫn: PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt

11. Tóm tắt kết quả của luận văn:

Luận văn tập trung làm nổi bật rõ hai vấn đề: đặc điểm sử dụng phép tỉnh lược mạnh và ngữ trực thuộc định danh trong kịch bản phim truyện truyền hình và vai trò của chúng khi đưa vào kịch bản phim truyện truyền hình.

Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy, ngôn ngữ điện ảnh là một trong những hình thái ngôn ngữ độc đáo của ngôn ngữ nghệ thuật, mang những ý tưởng ngầm ẩn, sâu kín, tinh tế. Những kết quả miêu tả cho thấy sự tỉnh lược trong kịch bản phim được thực hiện ở các mức độ khác nhau, trong đó, phép tỉnh lược mạnh được sử dụng nhiều hơn cả (đặc biệt là tỉnh lược nòng cốt chủ ngữ).

Việc sử dụng phép tỉnh lược mạnh và ngữ trực thuộc định danh trong kịch bản phim truyện truyền hình  có vai trò rất lớn trong việc gây ấn tượng ngữ nghĩa mạnh trong một câu tả, vừa gợi hình ảnh, vừa tạo được kịch tính trong những cảnh huống, nhất là khi có sự đối thoại giữa các nhân vật trong phim, từ đó xây dựng được hình tượng rõ nét về nhân vật, hình thành phong cách điện ảnh và phong cách tác giả.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Kết quả nghiên cứu luận văn sẽ góp phần bổ sung cho lý luận nghiên cứu về liên kết hình thức văn bản. Mặt khác, về mặt thực tiễn, kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng làm tài liệu giảng dạy cho trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh và môn phong cách học trong các trường đại học.

1. Full name: NGUYEN NGOC THUY                       2. Sex: Female

3. Date of birth: 24/02/1985                                         4. Place of birth: Ha Noi

5.Admission decision number: 1528/QĐ- XHNV- KH&SDH  Dated 14/10/2009.

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The characteristics of using strong ellipsis and the language identifier in drama and movie scripts

8.  Major: Linguistic                                                           9. Code: 60.22.01

10.Supervisors: Assoc.Prof.Dr  Nguyen Huu Dat

11. Summary of findings:

The thesis focuses on describing the roles and usage of ellipsis and the language identifier in drama and movie scripts.

Our findings affirm that theatrical language is a unique type of language, employing many subtle implications and insinuations. Ellipsis is used at different levels throughout the scripts, with strong ellipsis being the most common one (especially ellipsis of the governing element).

The employment of strong ellipsis and the language identifier in movie and drama scripts is capable of leaving powerful impressions in terms of crafting images and dramatizing scripts’ settings. Especially when used in movies’ dialogues, it defines the characters, thus creating a distinctive style for different scripts and screenwriters.

12. Practical applicability:

The findings will contribute to the research of linguistic coordination. On the other hand, this thesis can be used as teaching materials for linguistic courses in general as well as for Hanoi Academy of Theater and Cinema specifically.