TTLV: Hành vi sexting ở học sinh Trung học cơ sở và sinh viên đại học và những yếu tố ảnh hưởng

Thứ hai - 30/11/2015 20:12

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Minh Phú

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 05/01/1983

4. Nơi sinh: Hạ Hòa - Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ-XHNV-SĐH ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Hành vi sexting ở học sinh Trung học cơ sở và sinh viên đại học và những yếu tố ảnh hưởng.

8. Chuyên ngành: Tâm lý học                                  Mã số: 60.31.04.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thành Nam

Mục đích của nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng thái độ, chuẩn mực, dự định và hành vi sexting (gửi/đăng/chia sẻ tin nhắn gợi tình, phim ảnh khỏa thân, bán khỏa thân) trên học sinh trung học cơ sở và sinh viên đại học cũng như mối quan hệ giữa các biến số này. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về hành vi sexting giữa nhóm sinh viên đại học và học sinh; giữa khách thể nam và nữ. Tỉ lệ sexting trong nhóm khách thể vào khoảng 15%. Đồng thời thái độ, chuẩn mực cá nhân, dự định hành vi đều dự báo hành vi sexting trong cuộc đời và thời điểm hiện tại với dự định hành vi là yếu tố dự báo mạnh nhất.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của luận văn là một tài liệu tham khảo hữu ích đối với những nhà làm chính sách, nhà quản lý giáo dục, với nhà trường và gia đình trong việc tiếp cận, định hướng giáo dục cho tuổi vị thành niên và thanh niên trong xã hội hiện nay.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nếu có điều kiện và thời gian, chúng tôi muốn tìm hiểu sâu về ảnh hưởng của những yếu tố xã hội ( như văn hóa, kinh tế, nền tảng giáo dục của gia đình…) đến thái độ sexting và hành vi sexting.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

1. "Thái độ, chuẩn mực cá nhân, dự định và hành vi sexting: Khảo sát trên đối tượng học sinh và sinh viên đại học" - Tạp chí Tâm Lý học xã hội

2. "Sexting - xu hướng báo động trong giới trẻ" - Báo Tuổi trẻ thành phố HCM

- Tình trạng: Bài đã gửi đăng

INFORMATION OF MASTER’S THESIS

1. Full name:  Nguyen Thi Minh Phu                  2. Sex: Female

3. Date of birth: 05/01/1983                               4. Place of birth: Ha Hoa - Phu Tho

5. Decision of student recognition No: 2998/2013/QD-XHNV-SDH, December,30,2013 of the Principal of University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University, Hanoi

6. Changes in training course: None

7. Official thesis title: Sexting behavior in junior high school students and university students and the influencing factors.

8. Major: Psychology                                       Code: 60.31.04.01

9. Supervisors: Dr. Tran Thanh Nam

10. Summary of the theses results:

The purpose of this study was to assess attitudes toward sexting, subjective norms toward sexting, behavioral intentions, and sexting behaviors (i.e. sending, posting, or sharing/forwarding sexually suggestive messages, nude/semi-nude pictures/videos, or both) among secondary school pupils and undergraduate students and also to investigate the relationships among these variables. Results of this study showed statistically significant differences in sexting behaviors between students and pupils; between male and female.  The prevalence estimate of participants sexting was found to be 15%. Also, attitudes toward sexting, subjective norms toward sexting, and sexting behavioral intentions were found to predict lifetime and current sexting behaviors, with behavioral intentions as the strongest predictor sexting behaviors.

11. Practical applicability:

The research results of the thesis is a useful reference for policy makers, education managers, with schools and families in accessing, oriented education for adolescents and youth in today's society.

12. Further research directions, if any.

If have conditions and time, we want to find out deeply about the influence of social factors (eg, cultural, economic and educational background of the family ...) to attitude sexting and behavior sexting

13. Thesis-related publications:

1. "Attitudes, subjective norms, behavioral intentions, and sexting behaviors: Investigation in secondary school pupils and undergraduate students" - Journal of Social Psychology.

2. "Sexting - an alarming trend among young people" - HCM City Youth Newspaper.

- Status: Last sent Published