TTLV: Đặc trưng thể loại tiểu thuyết Những người nuôi giữ bồ câu (Alice Hoffman)

Thứ năm - 26/11/2015 20:27

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đỗ Thu Trang

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 22 / 6 / 1982

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số: 2998/2013/QĐ–XHNV–SĐH Ngày 30/12/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn:  Đặc trưng thể loại tiểu thuyết Những người nuôi giữ bồ câu (Alice Hoffman)

8. Chuyên ngành: Văn học nước ngoài                          Mã số: 60.22.01.45

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy – Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội

Luận văn đã tìm hiểu những đặc trưng cơ bản của thể loại tiểu thuyết trong tác phẩm  “ Những người nuôi giữ bồ câu ”. Trước hết, luận văn đã tập trung vào đặc điểm cơ bản nhất của tiểu thuyết lịch sử đó là tính sử thi thông qua việc khảo sát những sự thực lịch sử, hư cấu, bản hùng ca về những người phụ nữ và đàn ông. Bên cạnh đó, luận văn đã khảo sát tính bi kịch thông qua những xung đột dân tộc,gia đình, cá nhân.  Luận văn còn xem xét chất thơ  chứa đựng trong khung cảnh thiên nhiên, các hình ảnh biểu tượng, tình yêu con người. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy vẻ đẹp của cuốn tiểu thuyết  cùng tài năng văn học thiên bẩm của tác giả Alice Hoffman.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tìm hiểu sâu hơn về những hiểu biết tôn giáo trong tác phẩm, so sánh với các tiểu thuyết lịch sử của Việt Nam và thế giới.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:  không

1. Full name: Do Thu Trang                              2. Sex: Female

3. Date of birth: June 22nd, 1982                       4. Place of birth: Hanoi

5. Decision on recognition No: 2998/2013/QD-XHNV-SDH dated December 30th, 2013 by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in the training process: None

7. Official title: Characteristics of the novel in The dovekeepers (Alice Hoffman)

8. Major: Foreign literature                               Code: 60.22.01.45

9. Supervisor: PhD. Nguyen Thi Thu Thuy - University of Social Sciences and Humanities

10. The summary of thesis’s results:

The thesis has researched and figured out basic characteristics of the novel in the composition named “The Dovekeepers”. Firstly, the thesis has focused on the most basic characteristic of history novel; that is the epic discovered through the survey of the historical facts, fictions and the hero song about women and men. In addition, the thesis also considers the poetry nature contained in natural surroundings, icon images and human love. Research results have shown the beauty of the novel and Alice Hoffman’s natural literary talent.

11. Applicability in practice:

Research results will contribute to support for teaching in the universities and high schools for the composition named “The Dovekeepers” in particular and learning about foreign historical novels in general.

12. Next research directions:

A deeper research on the religious understanding in the composition, in comparison with Vietnamese and world historical novels

13. Published research related to the thesis: None