TTLV: Hôn nhân hỗn hợp của người Dao Thanh Y ở xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Thứ ba - 21/10/2014 23:00

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Cao Thị Thường

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 14/06/1984

4. Nơi sinh: Xã Tĩnh Hải, Huyện Tĩnh Gia, Tỉnh Thanh Hoá

5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ-XHNV-SĐH ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Hôn nhân hỗn hợp của người Dao Thanh Y ở xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

8. Chuyên ngành: Dân tộc học                                           ;

9. Mã số: 60 22 70

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS Vi Văn An. Cơ quan công tác: Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Luận văn này nghiên cứu tình hình hôn nhân hỗn hợp của người Dao Thanh Y trên địa bàn xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

1. Tập trung nghiên cứu về tình hình hôn nhân hỗn hợp của người Dao Thanh Y ở xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh qua 2 giai đoạn (1975 đến 1986, 1986 đến nay). Phân tích được những đặc điểm cơ bản của hôn nhân hỗn hợp trong 2 thời kỳ này.

2. Lý giải được những nguyên nhân dẫn tới sự xuất hiện và ngày càng phổ biến của hình thức hôn nhân hỗn hợp này.

3. Đánh giá được những mặt tác động của hôn nhân hỗn hợp tới đời sống và gia đình xã hội ngày nay trên cả hai mặt: tích cực và tiêu cực.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

- Luận văn đóng góp thêm tự liệu về tình hình hôn nhân nói chung và hôn nhân hỗn hợp nói riêng của người Dao Thanh Y.

- Đóng góp thêm cơ sở khoa học cho các nhà hoạch định chính sách nhằm xây dựng và phát triển nông thôn mới trong đó có vấn đề hôn nhân và gia đình.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Nghiên cứu về hôn nhân hỗn hợp của đồng bào Dao Thanh Y ở một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name :  Cao Thi Thuong

2. Sex: Female

3. Date of birth: 06/14/1984

4. Place of  birth: Tinh Hai Commune, Tinh Gia District, Thanh Hoa Province.

5. Admission decision number: 1883/QD – XHNV – SDH  of the Headmaster of USSH – NU. Dated: 10/21/2010

6. Changes in academic process: No.

7. Official thesis title: Mixed marriages of Dao Thanh Y Ethnic in Thuong Yen Cong Commune, Uong Bi District, Quang Ninh Province.

8. Major: Ethnology

9. Code: 602270.

10. Supervisors: Dr. Vi Van An. Place of work: Viet Nam Museum of Ethnology.

11. Summary of the findings of the thesis: My thesis is about mixed marriages of Dao Thanh Y Ethnic in Thuong Yen Cong Commune, Uong Bi District, Quang Ninh Province. My studying emphasizes on:

1. The status of mixed marriages  of Dao Thanh Y Ethnic in Thuong Yen Cong Commune, Uong Bi District, Quang Ninh Province in two periods: 1975 – 1986 and 1986 to present and pointing out the major characters of mixed marriage in two periods.

2. Explaining the causes of the appearance of this status of marriage and why they become more and more popular.

3. Assessing the effects on family and social life on two sides: positive and negative.

12. Practical applicability, if any:

1. Providing more materials for research on marriage in general and on mixed marriage in particular.

2. Providing more scientific basis for policy makers to build and to develop new rural areas that consist of marriage and family issues.

13. Further research directions, if any: Studying on mixed marriages in other local areas in Quang Ninh Province.

14. Thesis-related publications: No.