TTLV: Giải pháp khắc phục những rào cản trong việc thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên

Thứ tư - 22/10/2014 03:24

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Linh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 25/11/1984

4. Nơi sinh: Quang Thịnh, Lạng Giang, Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số 2119/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 01/11/2011 của Hiệu Trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo (ghi các hình thức thay đổi và thời gian tương ứng)

7. Tên đề tài luận văn: Giải pháp khắc phục những rào cản trong việc thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên

8. Chuyên ngành:  Khoa học quản lý                     9. Mã số:

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. Bùi Thanh Quất

11. Tóm tắt các kết quả của luận văn

- Luận văn đạt được một số kết quả như sau:

+ Về mặt lý luận: luận văn đã hệ thống hóa và làm rõ một số khái niệm có liên quan tới vấn đề nghèo đói như: khái niệm đói, nghèo; chuẩn nghèo; làm rõ nội hàm rào cản trong xóa đói  giảm nghèo; chính sách xóa đói giảm nghèo; nguyên nhân và tác động của nghèo đói đối với vấn đề phát triển kinh tế xã hội; mục tiêu và các chính sách xóa đói giảm nghèo của nhà nước.

+ Về mặt thực tiễn: luận văn chỉ ra các rào cản gặp phải trong quá trình thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo ở huyện Võ Nhai và đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục những rào cản này trong thời gian tới.

12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn

- Kết quả nghiên cứu của luận văn có thể là nguồn tư liệu giúp cho chính quyền huyện Võ Nhai có những căn cứ khoa học để có biện pháp nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo tại địa phương trong giai đoạn tiếp theo.

13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo

- Vấn đề nghèo đói và nghèo đói ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

- Chính sách xã hội và chính sách xóa đói giảm nghèo.

14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn

1. Những khuyến nghị trong thực hiện chính sách giảm nghèo ở huyện Võ Nhai, Tạp chí Dân tộc, số 154 (tháng 10/2013), tr 36 –  tr 38. (viết chung).

MA THESIS INFORMATION

1. Name: Nguyen Thi Linh

2. Gender: Female

3. Date of birth: 25th November 1984

4. Address: Quang Thinh town, Lang Giang district, Bac Giang province

5. The decision of admittance# 2119/2011/ QĐ-XHNV-SĐH on 1st November, 2011

6. Some changes in studying process (note the way and time of change in detail)

7. Thesis’s subject:the solution to improve the difficulty of implementation of poverty decreasing policy in Vo Nhai district, Thai Nguyen province area.

8. Major: scientific management                                    9. Code:

10. Instructor: associate processor Mr. Bui Thanh Quat

11. Summary the result:

- Regarding to theory side: the thesis clarifies and makes clear some concepts relating to poverty such as poverty definition, poverty’s standard, connotation of barriers in poverty decreasing and its policy, the reasons of poverty and its effect to socioeconomic development and the target and policies to improve poverty status.

- Regarding to reality: the thesis finds some barriers in implement process of poverty decreasing in Vo Nhai district and gives the solutions to improve this in the future.

12. Applicable capacity in reality.

- The thesis result will be a formal document that Vo Nhai’s authorities can base on to improve poverty status efficiently in next periods.

13. Futher studying direction:

- Poverty subject and poverty in minority ethnic.

- Social policies and poverty decreasing policies

14. Some pieces of research relating to the thesis.

1. The recommendation in applying poverty decreasing policies in Vo Nhai, National magazine, 154 issue(October, 2013), page 36-page 38.