TTLV: Khảo sát ngôn ngữ bản tin thời sự trên VOV

Thứ năm - 04/10/2012 09:00
Thông tin luận văn "Khảo sát ngôn ngữ bản tin thời sự trên Đài Tiếng nói Việt Nam" của HVCH Nguyễn Thị Thanh Nga, chuyên ngành Ngôn ngữ học.
  1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thanh Nga
  2. Giới tính: Nữ
  3. Ngày sinh: 19/09/1985
  4. Nơi sinh: Cấp Tiến – Tiên Lãng – Hải Phòng
  5. Quyết định công nhận học viên cao học số: Quyết định số 2551/QĐ/XHNV – KH& SĐH ngày 2 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
  6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không
  7. Tên đề tài luận văn: Khảo sát ngôn ngữ bản tin thời sự trên Đài Tiếng nói Việt Nam
  8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học; Mã số: 60 22 01
  9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS. Hoàng Trọng Phiến
  10. Tóm tắt kết quả luận văn: - Luận văn đã khảo sát cấu trúc vĩ mô của bản tin trong chương trình thời sự trên Đài Tiếng nói Việt Nam, gồm: cấu trúc tin, chủ đề tin, cách sử dụng câu, từ ngữ trong bản tin trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Chúng tôi thu được một số kết quả, như: Câu trong bản tin trên Đài Tiếng nói Việt Nam chủ yếu là câu chủ động, số lượng âm tiết từ 20 – 40 âm tiết, kết cấu chủ vị dễ hiểu; lớp từ thuộc phong cách viết chiếm tỉ lệ cao, bên cạnh đó còn có nhiều từ mang tính khẩu ngữ… - Khảo sát cấu trúc vi mô của bản tin, chúng tôi tập trung vào độ dài của tin, tốc độ thể hiện bản tin trên sóng, cách sử dụng các yếu tố ngữ điệu như: cao độ, trường độ, cường độ… khi thể hiện bản tin. Bên cạnh thủ pháp nghe – cảm nhận, chúng tôi kết hợp với việc đánh giá, khảo sát dựa trên hình ảnh ghi nhận được trên Cool Edit – một phần mềm xử lí âm thanh chuyên nghiệp, hiện đang được sử dụng ở Đài Tiếng nói Việt Nam - để nghiên cứu cấu trúc vi mô của bản tin. - Từ kết quả khảo sát, chúng tôi đề xuất một số vấn đề trong việc sử dụng ngôn ngữ, thể hiện bản tin trên sóng, nhằm nâng cao chất lượng bản tin thời sự trên Đài Tiếng nói Việt Nam.

1. Full name: Nguyen Thi Thanh Nga
  2. Sex: Female
  3. Date of birth: September 19th 1985
  4. Place of birth: Cap Tien – Tien Lang - Hai Phong
  5. Admission decision number: 2551/QĐ/XHNV-KH&SĐH. Date:2/11/2007
  6. Changes in academic process: None
  7. Official thesis title: Survey language news bulletins on the Radio The Voice of Vietnam.
  8. Major: Linguistics
  9. Code: 60 22 01
  10. Supervisors: Prof.Dr. Hoang Trong Phien
  11. Summary of the findings of the thesis: - The thesis investigates the structure of news on the radio the Voice of Vietnam, such as: the theme of news, the usage sentences, words. Some results of investigation: Almost sentence in the news on radio are the active voice sentence, have 20 to 40 syllable; words in writing style, conversational language… - Investigating the length of news, speed of reading news, the usage of intonation of news on the radio. We combine hearing the news with studying the picture in Cool Edit – 1 professional audio processing software is using on the Voice of Vietnam – to study. - From research result, we proposed a number of issues in the use of language, reading the newsletter, to improve the quality of news report on the Voice of Vietnam.