TTLV: Kinh tế Việt Nam Cộng hoà dưới tác động của viện trợ Hoa Kì

Thứ hai - 25/06/2012 23:53
Thông tin luận văn "Những chuyển biến của kinh tế Việt Nam Cộng hoà dưới tác động của viện trợ Hoa Kì (1965-1975)" của HVCH Phạm Thị Hồng Hà, chuyên ngành Lịch sử Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Phạm Thị Hồng Hà 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 18/8/1986 4. Nơi sinh: Thái Nguyên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1326/QĐ-SĐH Ngày 28 tháng 12 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Những chuyển biến của kinh tế Việt Nam Cộng hoà dưới tác động của viện trợ Hoa Kì (1965-1975) 8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam; Mã số: 60 22 54 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Đình Lê – Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam cận hiện đại, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Nghiên cứu phân tích quá trình viện trợ của Hoa Kì cho Việt Nam Cộng hoà giai đoạn 1965-1975 từ mục tiêu, chính sách đến loại hình, từ đó rút ra bản chất của viện trợ Hoa Kì. Trên cơ sở đó, luận văn đi vào tìm hiểu những ảnh hưởng của viện trợ Hoa Kì tới nền kinh tế Sài Gòn trong giai đoạn này trên cả hai mặt tích cực và hạn chế. Nhiều tư liệu công bố trong nghiên cứu được khai thác từ các tài liệu lưu trữ và các chuyên khảo tiếng nước ngoài. Phần lớn trong số đó là các báo cáo nghiên cứu và số liệu của chính quyền Mĩ cũng như Việt Nam Cộng hoà và các nhà nghiên cứu miền Nam Việt Nam, vốn chưa được đề cập nhiều trong các nghiên cứu trước đây. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Những kết quả của nghiên cứu có thể được ứng dụng trong việc nhìn nhận, đánh giá và quản lí viện trợ nước ngoài cũng như vai trò và tác động của nó đối với tổng thể nền kinh tế và sự tự chủ của quốc gia. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu về nền kinh tế - xã hội miền Nam Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name : PHAM THI HONG HA 2. Sex: Female 3. Date of birth: 18/8/1986 4. Place of birth: Thai Nguyen 5. Admission decision number: 1326/QĐ-SĐH Dated: December 28th 2010 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The transformation in economy of the Republic of Vietnam under the influences of the U.S’s aid (1965-1975) 8. Major: Vietnamese history 9. Code: 60 22 54 10. Supervisors: Professor Nguyen Dinh Le (Full name, academic title and degree) 11. Summary of the findings of the thesis: Dissertation analyzes the process of U.S. aid to the Republic of Vietnam including the targets, policies and forms of U.S aid during the period 1965-1975. Base on which we show the nature of U.S. aid. On that basis, the thesis seeks to figure out the effects of U.S. aid to the Saigon’s economy during this period on both the positive and negative sides. Many materials in our dissertation come from the archives and monographs in foreign languages. Most of them are research reports which belong to the administration of the Republic of Vietnam, have not been mentioned much in the previous study. 12. Practical applicability, if any: The results of this study can be applied in the recognition, evaluation and management of foreign aid as well as the role and its impact on the overall economy and national autonomy. 13. Further research directions, if any: Continued research on the socio-economic history of South Vietnam in the period 1954-1975. 14. Thesis-related publications: N/A