TTLV: Quá trình di dân và định cư ở Lâm Hà

Thứ sáu - 29/06/2012 04:08
Thông tin luận văn "Quá trình di dân và định cư ở Lâm Hà (Lâm Đồng) trong những năm 1987-2010" của HVCH Hồ Thành Tâm, chuyên ngành Lịch sử Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Hồ Thành Tâm 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 16/01/1986 4. Nơi sinh: Kon Tum 5. Quyết định công nhận học viên số: 1599/2008 Ngày 25 tháng 12 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Quá trình di dân và định cư ở Lâm Hà (Lâm Đồng) trong những năm 1987-2010. 8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam. Mã số: 60 22 54 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Nguyễn Đình Lê 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: a. Sau khi hoà bình thống nhất đất nước năm 1975, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn do tình trạng nhân mãn gây ra. Năm 1976, dân số Việt Nam đạt mức hơn 49 triệu người, mật độ dân số bình quân 149 người/km2, tuy nhiên, dân số lại phân bố rất không đồng đều giữa các địa phương. Tại các tỉnh đồng bằng dân cư đông đúc, áp lực của dân số lên các nguồn tài nguyên, đặc biệt là đất đai trở nên gay gắt trong khi các tỉnh miền Nam mới giải phóng lại rơi vào tình trạng thiếu nhân lực để khai thác hiệu quả các thế mạnh của mình. Do vậy, Đại hội IV của Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định thực hiện cuộc vận động rộng lớn nhằm điều chuyển một bộ phận lực lượng lao động dư dôi ở miền Bắc và Bắc Trung bộ vào các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên. Hưởng ứng cuộc vận động này, Hà Nội trong hơn 10 năm (1976-1987) đã vận động hơn 2 vạn người dân Thủ đô tham gia xây dựng vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng. Đó là bối cảnh ra đời của huyện Lâm Hà (tháng 10-1987). b. Sau khi ra đời, huyện Lâm Hà trở thành một trong ba huyện thu hút nhiều nhất các luồng dân di cư tự phát từ khắp nơi trên cả nước đến Lâm Đồng. Từ năm 1987 đến 2010, Lâm Hà đã thu hút một lượng gồm 9.000 hộ với hơn 4 vạn khẩu di cư đến sinh sống và làm việc tại đây. Phần lớn người dân di cư đến Lâm Hà trong thập niên 1990, là thời điểm bùng nổ của ngành cà phê Việt Nam, với gần 2/3 tổng số khẩu. Việc tiếp nhận một lượng dân nhập cư quá lớn như vậy đã gây ra nhiều khó khăn cho chính quyền huyện Lâm Hà trong công tác sắp xếp chỗ ở, ổn định đời sống của người dân. Hiệu quả công tác định cư của Lâm Hà đến nay vẫn chưa theo kịp đòi hỏi của tình hình. c. Lực lượng di cư đến Lâm Hà đã tác động nhiều mặt đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội huyện này theo cả hai hướng tích cực lẫn tiêu cực. Nền kinh tế Lâm Hà đã có những bước phát triển quan trọng nhờ đóng góp công sức của người dân di cư, tuy nhiên, sự phát triển này cũng ẩn chứa những rủi ro cao do thiếu tính bền vững. Trước mắt, Lâm Hà cần phải tích cực hỗ trợ người dân chuyển đổi sang các mô hình phát triển an toàn, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng vừa đảm bảo tính ổn định lâu dài của nền kinh tế.

1. Full name : Ho Thanh Tam 2. Sex: Male 3. Date of birth: Jan 16th 1986 4. Place of birth: Kon Tum province 5. Admission decision number: 1599/2008 Dated: December 25th 2008 6. Changes in academic process: 7. Official thesis title: The process of migration and settlement in Lam Ha (Lam Dong province) from 1987 to 2010. 8. Major: History of Viet Nam 9. Code: 60 22 54 10. Supervisors: Ass. Prof. Dr. Nguyen Dinh Le 11. Summary of the findings of the thesis: a. After reunification in 1975, Viet Nam had to face against it's problems caused by the overpopulation conditions. In 1976, the population of Viet Nam reached it's amount of more than 49 million people, average population density 149 people/km2, however, population distributed unevenly among regions. In plain regions, where concentrated a large amount population, the pressure of population upon resources, especially land, became too critical. On the other hand, the Southern provinces ran into lack of men conditions to exploit it's capacities effectively. Wherefore, the 4th Conference of the Vietnam Comminist Party decided to carry out an important program in order to transfer a part of reduntant labors from the North and the North Central provinces to the Southern and the Central Highland pronvinces. In response this program, from 1976 to 1987, Ha Noi encouraged more than 20,000 people to go to Lam Dong province for a new economic zone. That was the context of the making of Lam Ha district (October 1987). b. After it's birth, Lam Ha district presented as one of three districts of Lam Dong province had the highest attraction of free migration flows to this province. From 1987 to 2010, Lam Ha received about 9,000 households 40,000 people immigrants came here for life and work. Most of them moved to Lam Ha in the 1990s, the decade of coffee in Viet Nam, approximately 2/3 of total immigrants. Receiving a large amount of immigrants caused too much difficulties for the local authority in arranging accommodations, settling people’s life. So that, the effectiveness of settlement tasks in Lam Ha has not kept with the situation requires yet. c. The immigrant forces have impacted to many aspects of economic-social situations of Lam Ha on two sides: positive and negative. The Lam Ha economy has experienced significant development under efforts of immigrants, however, this upward trend contains high risk due to lack of sustainability. In coming years, Lam Ha need to support people switching to safe development modes, which ensure both the growth objectives and the long-term stability of the economy.