TTLV: Liên kết nguồn lực dựa vào cộng đồng nhằm hỗ trợ người phụ nữ nghèo xã Lam cốt tạo dựng việc làm (Nghiên cứu trường hợp tại xã Lam Cốt, Tân Yên, Bắc Giang)

Thứ ba - 17/03/2015 23:30

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thảo

2. Giới tính: nữ

3. Ngày sinh:19/02/1989

4. Nơi sinh: Bắc Giang

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012 QĐ-XHNV-SĐH Ngày 6 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn thời gian bảo vệ luận văn 3 tháng

7. Tên đề tài luận văn: Liên kết nguồn lực dựa vào cộng đồng nhằm hỗ trợ người phụ nữ nghèo xã Lam cốt tạo dựng việc làm (Nghiên cứu trường hợp tại xã Lam Cốt, Tân Yên, Bắc Giang).

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội                  Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Vũ Hào Quang

Đối với cá nhân người phụ nữ nghèo ở nông thôn, bản thân người phụ nữ có thể tạo ra thu nhập giúp nâng cao vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Tạo dựng được việc làm, có nguồn thu nhập ổn định, người phụ nữ nghèo có thể tăng thu nhập cho gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; Khi ấy, chị em sẽ có tiếng nói trong gia đình, có cơ hội để được bình đẳng với chồng về kinh tế, hạn chế xảy ra tình trạng bạo lực gia đình. Vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội sẽ được nâng lên, góp phần xóa đói giảm nghèo cho gia đình, từ đó người phụ nữ sẽ chủ động và năng động trong xây dựng cuộc sống bền vững

Đối với chính quyền địa phương xã Lam cốt nói riêng và toàn huyện Tân Yên nói chung: đề xuất thêm một số nhóm biện pháp nhằm hỗ trợ người phụ nữ nghèo địa phương tạo dựng việc làm.

Đối với chính quyền Trung ương, khi có những cái nhìn ở địa phương, thấy được những đặc thù riêng sẽ có những chính sách hỗ trợ người phụ nữ nghèo nói riêng và phụ nữ nói chung tạo dựng việc làm.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Xây dựng mô hình việc làm cho phụ nữ nghèo xã Lam Cốt thông qua mô hình sản xuất mây tre đan.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Đánh giá vai trò của cán bộ công tác xã hội trong công tác hỗ trợ phụ nữ nghèo tạo dựng việc làm.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name: Nguyen Thi Thao                  2. Sex: Female

3. Date of birth: 19/02/1989                       4. Place of birth: Bac Giang

5. Admission decision number: 1503/2012 QĐ-XHNV-SĐH. Dated 6/8/2012

6. Changes in academic process: 3 month thesis defense extension

7. Official thesis title: Connecting resources based on the community to assist the poor women at Lam Cot commune to create jobs (Case study at Lam Cot commune, Tan Yen district, Bac Giang province).

8. Major: social work                                  9. Code: 60.90.01.01

10. Supervisors: Associate Professor, Ph.D. Vu Hao Quang

11. Summary of the findings of the thesis:

For the poor women in rural areas, they themselves can generate some income to enhance the role and their position in the family and the society

Creating a job, having a stable income, the poor women can increase their family income, build a prosperous, equitable, progressive and happy family; then, they will have some power in the family, have a chance to be equal with her husband in economic aspect, and limit the occurrence of family violence. The role and position of women in family and the society will be increased, contributing to poverty reduction for families, from that women will actively and dynamically build a sustainable life.

For local authority at Lam Cot commune in particular and Tan Yen district in general: they should suggest an extra number of measures to support poor women to create local jobs.

For the central government, after seeing the specific characteristics, they will have policies to support the poor women in particular and women in general to create jobs.

12. Practical applicability, if any

Construction the employment patterns for the poor women at Lam Cot commune through the production models of rattan.

13. Further research directions, if any

Assess the role of social work staff in supporting the poor women to create jobs.

14. Thesis-related publications: No