TTLV: Nhu cầu xây dựng mô hình thực hành, thực tập nghề Công tác xã hội (Qua nghiên cứu tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

Thứ hai - 16/03/2015 04:16

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đặng Thị Huyền Oanh

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 18/09/1982

4. Nơi sinh: Duy Nhất - Vũ Thư - Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 6/8/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

7. Tên đề tài luận văn: Nhu cầu xây dựng mô hình thực hành, thực tập nghề Công tác xã hội (Qua nghiên cứu tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội)

8. Chuyên ngành: Công tác xã hội                 Mã số: 60.90.01.01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thanh Bình, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Thứ nhất: Nghiên cứu nhằm mục đích tìm hiểu thực trạng các vấn đề khó khăn mà sinh viên gặp phải trong quá trình thực hành, thực tập nghề tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội như: khó khăn trong thực hành,thực tập; khó khăn từ phía bản thân sinh viên; khó khăn trong các mối quan hệ xã hội.

Thứ hai: Đề tài tập trung đi sâu vào việc phân tích, đánh giá nhu cầu của sinh viên khoa Công tác xã hội trường Đại học Sư phạm Hà Nội về hoạt động thực hành công tác xã hội cá nhân, công tác xã hội nhóm, công tác xã hội với tổ chức và phát triển cộng đồng. Từ đó đưa ra mô hình thực hành,thực tập với sinh viên ngành công tác xã hội tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Thứ ba: Nghiên cứu đưa ra khuyến nghị mang tính chất khả thi đối với Nhà trường, Khoa Công tác xã hội, Giáo viên hướng dẫn thực hành, cơ sở thực hành và sinh viên ngành Công tác xã hội nhằm nâng cao hiệu quả chất lượng thực hành, thực tập cho sinh viên tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Luận văn cũng góp phần bổ sung nguồn tài liệu tham khảo về thực hành, thực tập cho các trường đào tạo Công tác xã hội và cơ sở thực hành, thực tập của sinh viên về vấn đề có liên quan đến các hoạt động thực hành, thực tập cho sinh viên ngành Công tác xã hội tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói riêng và sinh viên ngành Công tác xã hội nói chung.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

Nguyễn Thanh Bình, Đặng Thị Huyền Oanh: “Nâng cao hiệu quả thực hành, thực tập cho sinh viên ngành Công tác xã hội - trường Đại học Sư phạm Hà Nội”, Tạp chí Giáo dục số 339 Kì 1 (8/2014).

1. Full name: Dang Thi Huyen Oanh            2. Sex: Female

3. Date of birth: 18/09/1982                        4. Place of  birth: Duy Nhat - Vu Thu - Thai Binh

5. Admission decision number: 1503/2012/QĐ-XHNV-SĐH. Dated on August 6, 2012 by Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi

6. Changes in academic process:

7. Official thesis title: The needs for the development of models of practice and internship in Social Work (studied at Hanoi National University of Education)

8. Major: Social Work                                9. Code: 60.90.01.01

10. Supervisors: Dr. Nguyen Thanh Binh, Ha Noi National University of Education

11. Summary of the findings of the thesis:

First, the research aims to understand the real difficulties that students often encounter during practice and internship programs such as difficulties in practice and internship, difficulties from the students themselves, difficulties in social relationships.

Second, the research focuses on analysing and evaluating the needs of students majoring in Social Work at Hanoi National University of Education for practice activities in individual social work, group social work, social work in relation with organizations and community development and the needs of students for internship. As a result, the thesis generalizes models of practice and internship which should be effectively implemented at Hanoi National University of Education.

Third, the research comes up with feasible recommendations for the University, the Faculty of Social Work, the Supervisors in charge of the practice and internship, practice units and students majoring in Social Work in order to improve the quality of practice and internship for students at Hanoi National University of Education.

This thesis also contributes additional sources of reference in practice and internship for universities involving in Social work and schools involving in students’ practice and internship on issues related to the practice and internship activities for students majoring in Social Work at the Hanoi National University of Education in particular and students majoring in Social Work in general.

12. Practical applicability, if any:

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications:

Nguyen Thanh Binh, Dang Thi Huyen Oanh: “Improving the efficiency of practice and internship for students majoring in Social Work - Hanoi National University of Education” - Journal of Education, Issue 339, Instalment 1 (8/2014).