TTLV: Mùa xuân trong thơ Thiền Lý - Trần

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 01/12/1979

4. Nơi sinh: Ninh Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 3050  ngày 17  tháng 09 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:  Không

7. Tên đề tài luận văn: Mùa xuân trong thơ Thiền Lý - Trần

8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam     Mã số: 60 22 01 21

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Trần Ngọc Vương

Luận văn tìm hiểu một cách khái quát quan niệm về mùa xuân nói chung.Trong đó đi sâu phân tích ý niệm mùa xuân trong Thiền tông và ý nghĩa mùa xuân trong cội nguồn thi ca phương Đông. Mùa xuân là đề tài phổ biến trong thi ca phương Đông, xuất hiện trong thơ Đường Trung Hoa, haiku Nhật Bản và thơ ca trung đại Việt Nam. Những bài thơ về mùa xuân mang ấn tượng về cảnh sắc thiên nhiên, kí thác tâm sự của thi nhân về thời cuộc với những mĩ cảm trong thức nhận và nghệ thuật thể hiện. Những vấn đề khái lược về mùa xuân chính là nền tảng để đi sâu tìm hiểu về mùa xuân trong thơ Thiền Lý - Trần, tuy nằm trong dòng chảy thi ca nói chung nhưng mang nét đặc sắc riêng.

Luận văn phân tích các khía cạnh đặc sắc của thơ Thiền mùa xuân qua chủ đề, hình tượng và triết lí Thiền học được ẩn tàng. Nổi bật trong chủ đề mùa xuân là hình tượng của thiên nhiên và con người được quang chiếu dưới tinh thần Thiền học. Những hình ảnh biểu trưng: hoa xuân, gió xuân và thanh âm mùa xuân được xuất hiện với tần xuất lớn và mang giá trị biểu trưng cao. Ẩn sau những bức tranh thiên nhiên và con người Thiền mùa xuân là những triết lí Thiền học mang ý vị thâm áo trong cái nhìn về nhân thế và vũ trụ.

Luận văn phân tích các phương diện nghệ thuật tiêu biểu thể hiện mùa xuân trong thơ Thiền Lý – Trần: miêu tả, tượng trưng, ẩn dụ. Với các thủ pháp nghệ thuật này, mùa xuân vừa mang ý nghĩa trực tiếp vừa mang ý nghĩa biểu trưng, gợi trường liên tưởng và có hiệu quả cao trong biểu đạt các triết lí Thiền.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn (nếu có): không...

12. Những nghiên cứu tiếp theo (nếu có): không

13. Các công trình đã công bố liên quan đến luận văn: không

INFORMATION ON MASTER THESIS

1. Full name of the fellow:   Pham Thi Thu Huong                       2. Sex: Female

3 . Date of birth:  December 01, 1979                                        4. Place of birth: Ninh Binh

5. Decision on recognition No: 3050 dated September 17, 2012 of The Rector of University of Social sciences and Humanities- Hanoi National University.

6. Changes on the course:    N/A

7. Thesis title: Spring in Zen Poetry of Ly - Tran Dynasty

8. Specialty:   Vietnamese literature                                           9. Code:          60 22 01 21

10. Supervisor: Prof. Dr. Tran Ngoc Vuong

11. Summary of the thesis evaluation: the thesis has made general studies about the concept of spring en general; while going into analysis in details of spring concept in Zen school and the significance of spring in the original point of Eastern poetry. The spring is a popular theme on Eastern poetry,  that appears on Chinese Tang poetry, Japanese Haiku poetry and Vietnamese medieval poetry. The poems about spring made strong impressions to natural scenery, depositing the poets' confidences about present situation with feeling for beautiful on the awareness and presentation arts. In summary concepts about the spring is the basic to go into details about the spring in Zen Poetry of Ly - Tran Dynasty, belongings to the poetic flow en general, but having special characters.

The thesis analyzed special characters of spring Zen Poems through the themes, implicit images and philosophy of Zen studies. The outstanding characters  of spring theme are images of nature and people that being optical projection under the spirit of  Zen studies. The symbolic images such as: spring flowers, spring breeze and spring sound that appear with greater frequency and with high symbolic value. Behind those pictures of the nature and the people, spring Zen is Zen philosophy that bring together with mysterious notions in the vision of humanity and the universe.

The thesis analyzed typical artistic aspects representing the spring in Zen Poetry of Ly - Tran Dynasty: description, symbolic,  metaphor. With these artistic method, the spring having direct significances as well as symbolic significances, suggesting the imagination and getting high effect in express Zen philosophies.

12. Capacity of real application (if any): N/A

13. Following investigation (if any): N/A