TTLV: Tư liệu Hán Nôm Phố Hiến

Thứ hai - 29/10/2012 00:30
Thông tin luận văn "Tư liệu Hán Nôm Phố Hiến" của HVCH Dương Văn Hoàn, chuyên ngành Hán Nôm. 1. Họ và tên học viên: Dương Văn Hoàn 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 20/12/1985 4. Nơi sinh: Hưng Yên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV- KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tư liệu Hán Nôm Phố Hiến 8. Chuyên ngành: Hán Nôm; Mã số: 60 22 40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trịnh Khắc Mạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm- Viện Khoa học xã hội Việt Nam. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã giới thiệu lịch sử, địa lí và sự thay đổi địa danh các đơn vị hành chính của Phố Hiến. Đồng thời, luận văn đã tiến hành khảo sát, hệ thống hoá, bước đầu nghiên cứu, tuyển dịch một phần trong số hơn 400 đơn vị tư liệu Hán Nôm Phố Hiến (bao gồm văn bia, minh chuông, châm thư, ván khắc, thần tích, sắc phong lưu giữ tại các di tích trên địa bàn Thành phố Hưng Yên ngày nay, và các văn bản sử liệu, thơ phú có nội dung phản ánh về Phố Hiến cũng như các địa danh, thắng tích tiểu biểu của Phố Hiến). Từ đó, làm nổi bật vai trò, vị trí của tư liệu Hán Nôm trong việc nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, quy mô, đời sống kinh tế - văn hoá - xã hội của đô thị cổ Phố Hiến, cung cấp cái nhìn toàn diện, đầy đủ và sáng tỏ hơn về Phố Hiến. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Nghiên cứu nguồn tư liệu Hán Nôm Phố Hiến thực sự đem lại lợi ích cho rất nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, nhất là đối với ngành văn hoá - du lịch, đóng góp không nhỏ trong việc phổ biến kiến thức, phát huy các giá trị văn hoá cổ truyền của địa phương, cũng như góp phần làm căn cứ cho các nhà quản lí tiến hành thực hiện Dự án quy hoạch tổng thể, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị đô thị cổ Phố Hiến gắn với phát triển thành phố Hưng Yên thành địa chỉ du lịch hấp dẫn. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Đi sâu vào một số vấn đề tiêu biểu trong di sản Hán Nôm phố Hiến như: tư liệu về tôn giáo, tín ngưỡng (chùa, miếu, đền v.v..), tư liệu về người Hoa ở phố Hiến (đền Thiên Hậu, Hội quán v.v…). - Nghiên cứu di sản Hán Nôm phố Hiến trong bối cảnh văn hoá vùng.

1. Full name: DUONG VAN HOAN 2. Gender: Male 3. Date of birth: 20/12/1985 4. Place of birth: Hung Yen 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV- KH&SĐH Dated: 24/10/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Sino - Nom documents on Pho Hien 8. Major: Han - Nom Code: 60 22 40 10. Supervisors: Associate Professor, Doctor. Trinh Khac Manh, the Director of the Institute of Han-Nom Studies, Hanoi. 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis has introduced the history, geography background and place name’s changing of Pho Hien. The thesis also has been carrying out an investigation, systematization more than 400 Sino - Nom documents units on Pho Hien, researching and doing a translation on a selected documents included: inscriptions, miracles and canonized of all historical remains in the area of nowadays HungYen province; sino - nom documents which the context mentioned Pho Hien as well as Pho Hien’s famous place names, scenic and pagoda, etc). The above documents research’s result has shown out the role of Sino - Nom documents in studying on history, economic, cultural and social life of ancient city Pho Hien, provided a more comprehensive and clearer perspective on it. 12. Practical applicability: Research on Pho Hien’s Sino - Nom documents truly brings a benefit to many social fields, especially culture and tourism. It takes an important role into knowledge widespread, local traditional cultural value exertion as well as provides a sciences foundation to management to construct the overall planning project for Pho Hien ancient city value’s conservation, replenishment and promotion in association with develop Hung Yen city become an attractive tourism place. 13. Further research directions: - Go deep into some typical topics of Pho Hien’s sino - nom documents context as: documents on religious and beliefs (pagoda, temple, etc), documents on overseas Chinese at Pho Hien (Mazu temple, assembly hall, etc). - Research Pho Hien’s sino - nom materials in area culture background. 14. Thesis-related publications:. Hung Yen tinh nhat thong chi, translator, Hung Yen library publish, 2011.