TTLV: Nghiên cứu báo Văn nghệ giai đoạn 1987 - 1993

1. Họ và tên học viên: Cù Thị Bích Thủy                2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 12.3.1988

4. Nơi sinh: Vĩnh Chân - Thanh Hòa  - Phú Thọ

5. Quyết định công nhận học viên số: số1555/QĐ-ĐHQGHN/ ngày 25 tháng 5 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu báo Văn nghệ giai đoạn 1987 - 1993

8. Chuyên ngành: Báo chí học                     Mã số: 60 32 01 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS TS Đỗ Quang Hưng - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Đề tài: Nghiên cứu báo Văn nghệ giai đoạn 1987 – 1993 được tiến hành với mục đích tìm hiểu lý luận và thực tiễn về quá trình đổi mới của tờ báo Văn nghệ, với tư cách là một tờ báo văn học nghệ thuật của Hội nhà văn Việt Nam, từ đó chỉ ra những thành công của tờ báo khi vận dụng cái mới cũng như những khó khăn và những bài học kinh nghiệm mà tờ báo gặp phải trong quá trình đổi mới ấy.

Về mặt lý luận, nghiên cứu đã làm rõ những vấn đề cơ bản về đổi mới bao gồm các lí thuyết về đổi mới, đổi mới báo chí,…Đồng thời, hệ thống hóa những vấn đề lý luận liên quan quá trình đổi mới của tờ báo. Từ việc tiếp thu chỉ thị từ phía trên đến những ý tưởng về sự đổi mới của lãnh đạo tờ báo.

Về mặt thực tiễn, nghiên cứu đánh giá được phần nào những đổi mới của một tờ báo tiêu biểu của loại hình báo văn học nghệ thuật. Những đóng góp của tờ báo đối với quá trình nuôi dưỡng và phát triển các tài năng văn chương trong nước. Từ việc mạnh dạn đổi mới, tờ báo đã trở thành bệ phóng cho nhiều tên tuổi văn chương Việt Nam được biết đến nhiều hơn, nhiều tác phẩm văn học mang giá trị nhân văn sâu sắc, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống xã hội lúc bấy giờ có cơ hội đến gần với độc giả.

Trên cơ sở những nghiên cứu và phân tích ấy, nghiên cứu chỉ ra rằng, trước yêu cầu của sự đổi mới, một tờ báo văn học nghệ thuật đã chuyển mình như thế nào và thành công ra sao. Đồng thời cũng chỉ ra một thực tế, khi chấp nhận cái mới đồng nghĩa với việc tờ báo cũng phải chấp nhận những khó khăn, thách thức nhất định.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name : CU THI BICH THUY                                       2. Sex: Female

3. Date of birth: 12.3.1988   4. Place of  birth: Vinh Chan - Thanh Hoa - Phu Tho

5. Admission decision number: 1555/QĐ-ĐHQGHN  Dated  25/05/2011 Rector College of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Research on Van nghe Newspaper in the period from 1987 to 1993.

8. Major: Journalism                   9. Code: 60 32 01 01

10. Supervisors: Professor Do Quang Hung - College of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis:

Subject: Research on “Van nghe” newspaper in the period from 1987 to 1993 is conducted with the purpose of understanding the theory and practice of its innovation processes as known as a literary newspaper of the Vietnam Writer’s Association. The research shows the success of the newspaper when applying innovation and seeing challenges and lessons which Van nghe newspapers must face in the process of renewing as well.

Theoretically, the research has highlighted the fundamental problems of innovation, including innovation theories, innovation of journalism, ... and substaneously systemized theoretical issues concerning with the innovation process of Van nghe newspaper from the acceptance of directives to the ideas of ​​innovation from leaders.

Practically, the research has partly assessed a typical newspaper in form of literature and art and indicated the newspaper’s contribution to nurturing and development of literary talent in the country. Thanks to the strong innovation, the newspaper has become a good launchpad for many Vietnamese literary writers. Many literary works with humanity values​​, which lively reflected all aspects of life at that time had the opportunity close to the readers.

Based on thoes studying and analysis, the research points out how a literary and arts newspaper has transformed and how sucessfully it reaches with renewal requirements. It also points out the fact that when applying something new, the newspaper also has to deal with the difficulties and certain challenges.

14. Thesis-related publications: No