TTLV: Nghiên cứu xây dựng phòng đọc ảo phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ ở Việt Nam (theo Quyết định số 207/QĐ-SĐH ngày 20 tháng 02 năm 2013)

Thứ sáu - 31/10/2014 05:14

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: ĐỖ THU HIỀN                        2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 08/6/1989

4. Nơi sinh: Hà Nội

5. Quyết định công nhận học viên số 1936/2011/QĐ-XHNV-SĐH ngày 10 tháng 10 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu xây dựng phòng đọc ảo phục vụ nhu cầu khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ ở Việt Nam (theo Quyết định số 207/QĐ-SĐH ngày 20 tháng 02 năm 2013)

8. Chuyên ngành: Lưu trữ                                Mã số: 60 32 03 01

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Liên Hương, Giảng viên khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

a, Dựa trên nhu cầu khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ cùng với các hình thức tổ chức khai thác, sử dụng đang được áp dụng tại Việt Nam, đề tài phân tích sự cần thiết xây dựng mô hình phòng đọc ảo như là một hình thức tổ chức khai thác, sử dụng mới, góp phần vào sự phát triển và hiện đại hóa công tác lưu trữ.

b, Đề tài làm rõ cơ sở nghiên cứu xây dựng phòng đọc ảo, trong đó bao gồm cơ sở lý thuyết, cơ sở kỹ thuật và cơ sở pháp lý. Các cơ sở nghiên cứu này đóng vai trò quan trọng, tạo tiền đề triển khai xây dựng phòng đọc ảo. Bên cạnh đó, các kinh nghiệm xây dựng phòng đọc ảo của một số nước phát triển trên thế giới cũng được đề cập nhằm hỗ trợ cho việc xây dựng một hình thức tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ chưa từng được thực hiện tại Việt Nam.

c, Đề tài đi sâu vào thiết kế mô phỏng phòng đọc ảo phục vụ khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ và thể hiện qua hình ảnh và thuyết minh. Trong đó, kết cấu của phòng đọc được giới thiệu bao gồm cơ sở dữ liệu tài liệu lưu trữ, phần mềm quản lý tài liệu... Đề tài cũng đưa ra hướng dẫn sử dụng phòng đọc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác, sử dụng tài liệu một cách hiệu quả.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu của đề tài có khả năng ứng dụng trong tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ đối với các cơ quan lưu trữ lịch sử (những cơ quan lưu trữ có quy mô hoạt động lớn)

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

Tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu các khía cạnh khác (mang tính chuyên sâu) liên quan tới việc triển khai xây dựng phòng đọc ảo phục vụ khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ như: các tiêu chí đánh giá chất lượng phòng đọc ảo; vấn đề bản quyền đối với tài liệu lưu trữ khi được số hóa và phục vụ độc giả trong môi trường mạng...

1. Full name : DO THU HIEN                              2. Sex: Female

3. Date of birth: 08/6/1989                                          4. Place of  birth: Hanoi

5. Admission decision number: 1936/2011/QĐ-XHNV-SDH Dated 10 October, 2011

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: The research on building virtual reading room supporting the utilization of archival records in Vietnam

8. Major: Archives science                                                 9. Code: 62 32 03 01

10. Supervisors: Ph.D NGUYEN LIEN HUONG, lecturer in the falculty of Archival Science and office management, Hanoi university of Social Sciences and Humanities

10. Summary of the findings of the thesis:

a, Based on the demand of utilization of archival records and the methods of supplying archival record which are applied in Vietnam at present, the thesis analyses the necessity of designing a model of virtual reading room which contributes to the development and modernization of archival works in general.

b, The thesis also concentrates on the research base of designing virtual reading room including theory, technology and legal foundation. These foundations play an essential role in being premises to design virtual reading room. Moreover, we gathered experiences of designing virtual reading room in some developed countries over the world. It is so important because allowing to access digitalized archival records via Internet has not been implemented in Vietnam.

c, The thesis has a high emphasis on designing the model of virtual reading room presented by images and descriptions. In addition, the structure is introduced with database of archival records, records management softwares... The thesis also makes a mention of the usage of virtual reading room which will facilitate virtual readers.

11. Practical applicability:

The findings of thesis have practical applicability in utilization of archival records, especially for historical archive organizations of Vietnam. (the archive organization in large scale)

12. Further research directions:

Keep researching other angles of virtual reading room such as the criteria of appraisal of quality, the copyright of archival records, especially in Internet environment...