TTLV: Tự truyện của những người không may mắn (qua tự truyện của Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Bích Lan, Nguyễn Hồng Công, Lê Thanh Thuý)

Thứ sáu - 31/10/2014 05:08

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: NGUYỄN THỊ HÀ

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 19/04/1989

4. Nơi sinh: Hưng Hà, Thái Bình

5. Quyết định công nhận học viên số: 27972012/QĐ-XHNV-SĐH ngày 28/12/2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Tự truyện của những người không may mắn (qua tự truyện của  Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Bích Lan, Nguyễn Hồng Công, Lê Thanh Thuý)

8. Chuyên ngành: Lý luận văn học; Mã số:60220120

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam - Giảng viên khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Tự truyện là một thể loại văn học có ý nghĩa quan trọng trong nền văn học nước nhà. Qua quá trình nghiên cứu trên chúng tôi rút ra một số kết luận sau đây:

- Tự truyện là thể loại tác giả viết về cuộc đời đã qua của mình. Do đó, bạn đọc luôn cảm nhận trong các tác phẩm thuộc loại này sự chân thành, trung thực trong từng cảm xúc, từng chi tiết hiện thực.

-  Những cuốn tự truyện của những người có số phận không may mắn là những câu chuyện thực, đầy giá trị sống, giá trị nhân văn và tạo được hiệu ứng tích cực, truyền tinh thần, ý chí, nghị lực vượt qua nghịch cảnh gian khó cho độc giả đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay.

- Tự truyện của những số phận không may mắn vẫn vẫn duy trì sự kết hợp kết cấu thời gian tuyến tính xen lẫn với kết cấu tâm lý. Giọng điệu thường gặp là: Suy tư - triết lý, hoài niệm và tự trào. Ngôn ngữ trong các tự truyện là ngôn ngữ trực tiếp, giản dị, người viết bằng điệu cảm của chính mình có thể bộc lộ tất cả các cung bậc của cảm xúc

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Không

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Không

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không

1. Full name: NGUYEN THI HA                       2. Sex: Female

3. Date of birth: 04/19/1989                             4. Place of  birth: Thai Binh

5. Admission decision number: 27972012/QĐ-XHNV-SĐH; Dated : 12/28/2012

6. Changes in academic process: None

7. Official thesis title: Autobiographies of unlucky people (works written by Nguyen Ngoc Ky, Nguyen Bich Lan, Nguyen Hong Cong, Le Thanh Thuy)

8. Major: Literary theory

9. Code: 60220120

10. Supervisors: Dr. Nguyen Van Nam - Lecturer in Literature, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi

11. Summary of the findings of the thesis:

Autobiography is a literary genre which has important implications for the country's literature. Through our research, we had drawn some conclusions:
- Autobiography is genre which authors write about their past life. Therefore, readers are felt in the works of its kind sincerity and honesty in every emotion.

- The autobiography of people who have unluky fate is the real stories, full of life values, human values and create positive effects, tranfer spirit, the will and the strength to overcome adversity for readers, especially the younger generation today.
- Autobiography of people who have unluky fate still remains a combination of linear time structure interspersed with psychological structures. It is a common tone: Thinking - philosophy, nostalgia and self-movement. The language in the language autobiography is direct, simple, written in the tone of his own feelings can express all the gamut of emotions.

12. Practical applicability, if any: None

13. Further research directions, if any: None