TTLV: Những vấn đề phát triển nổi bật của Ai Cập và khả năng hợp tác với Việt Nam đến năm 2020.

Thứ hai - 24/11/2014 04:01

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đặng Thị Thanh Mai.

2. Giới tính: Nữ.

3. Ngày sinh: 09/8/1987.

4. Nơi sinh: Thái Bình.

5. Quyết định công nhận học viên số: 145/QĐ-SĐH ngày 21 tháng 02 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.

7. Tên đề tài luận văn: Những vấn đề phát triển nổi bật của Ai Cập và khả năng hợp tác với Việt Nam đến năm 2020.

8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế;     Mã số: 60 31 40.

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Bùi Nhật Quang, Phó Chủ tịch, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Trong Chương 1, luận văn đã phân tích, làm rõ các đặc điểm điều kiện tự nhiên của đất nước Ai Cập, và các đặc điểm về nền chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội của Ai Cập trước và sau biến động Mùa xuân Arab, đặc biệt là giai đoạn từ năm 2011 đến nay, và vai trò của nó trong vấn đề phát triển kinh tế tại Ai Cập.

Trong Chương 2, luận văn đã nghiên cứu sâu sắc về những vấn đề phát triển nổi bật của Ai Cập giai đoạn hiện nay. Trước hết, luận văn làm rõ về nguyên nhân, diễn biến của Mùa xuân Arab và những tổn thất về chính trị, kinh tế, các vấn đề phát triển mà Mùa xuân Arab gây ra. Thứ hai, luận văn chú trọng làm rõ thực trạng phát triển và vấn đề phục hồi ngành du lịch Ai Cập hậu Mùa xuân Arab- ngành quan trọng bậc nhất trong phát triển kinh tế của Ai Cập. Thứ ba, luận văn nghiên cứu vấn đề tái ổn định chính trị tại Ai Cập. Thứ tư, quan hệ của Ai Cập trong hệ thống quan hệ quốc tế mà trọng tâm là với Trung Đông, EU, Hoa Kỳ được luận văn chú trọng nêu ra.

Trong Chương 3, luận văn đánh giá về thực trạng các vấn đề phát triển tại Ai Cập, thực trạng quan hệ giữa Ai Cập và Việt Nam, những kết quả đạt được, những hạn chế và trở ngại tồn tại, từ đó đưa ra những đánh giá về triển vọng quan hệ giữa hai nước, và đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm củng cố và tăng cường quan hệ Ai Cập- Việt Nam đến năm 2020.

11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo về biến động Mùa xuân Arab, về các vấn đề phát triển nổi bật tại Ai Cập, và quan hệ Ai Cập- Việt Nam.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu về biến động chính trị, kinh tế của Ai Cập trong những năm tiếp theo, và cơ hội hợp tác giữa hai nước Ai Cập- Việt Nam.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có.

1. Full name: Dang Thi Thanh Mai.        2. Sex: Female.

3. Date of birth: 09 August 1987.           4. Place of  birth: Thai Binh province.

5. Admission decision number: 145/QĐ-SĐH; Dated: 21 February 2011.

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: The most concern development issues of Egypt and competence in cooperating with Vietnam up to 2010.

8. Major:                                               9. Code: 603140.

10. Supervisor: Assoc.Prof.Dr Bui Nhat Quang, Vice Chairman of the People, Ninh Thuan Province.

11. Summary of the findings of the thesis:

In Chapter 1, the thesis analysed and clarified the characteristic of the natural conditions, politic, economic, socio- culture of Egypt in the pre and post- Arab Spring; especially from 2011 to present, and its role in economic development issues in Egypt.

In Chapter 2, master’s thesis studied deeply about the currently most concern development issues of Egypt. Firstly, the thesis clarified the causes and stages of Arab Spring and its impact on the politic, economy, and other effects on Arab’s development. Secondly, the thesis focused on the current status and recovery of Egypt’s tourism. Thirdly, this research work studied the political re-stabilizing in Egypt. Finally, Egypt’s relations in the international relations system with a focus on the Middle East, EU, the United States were given.

In Chapter 3, master’s thesis assessed the most concern development issues of Egypt, the current relationship between Vietnam and Egypt, as well as the achievements, constraints and obstacles existed, which gave some recommendations and solutions to reinforce and further improve Vietnam- Egypt relationship until 2020.

12. Practical applicability: Master’s thesis can be used as a reference for Arab Spring; The most concern development issues of Egypt; and Vietnam-Egypt relationship.

13. Further research directions: Continuing research on the Egypt’s economic and political turmoil in the coming years, and opportunities for cooperation between Vietnam and Egypt.

14. Thesis-related publications: None.