TTLV: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của Làn sóng Hàn tới lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội giai đoạn 2009 - 2013

Chủ nhật - 23/11/2014 22:48

THÔNG TIN VỀ LUẬN VĂN THẠC SĨ

1. Họ và tên học viên: Đỗ Thị Liên Vân

2. Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 30/1/1977

4. Nơi sinh: Hòa Bình

5. Quyết định công nhận học viên số:1503/QĐ-XHNV-SĐH ngày 06 tháng 8 năm 2012 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu sự ảnh hưởng của Làn sóng Hàn tới lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội giai đoạn 2009 - 2013

7. Chuyên ngành: Châu Á học                  Mã số: 60 31 06 01

8. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Mai Ngọc Chừ, nguyên chủ nhiệm Khoa Đông Phương học, Đại học Khoa học Xã hội nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

9.1. Luận văn đã bám sát mục đích nghiên cứu gồm:

Hệ thống hóa các cơ sở lý luận liên quan đến Làn sóng Hàn, lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT.

Đưa ra được một bức tranh tổng quan về thực trạng sự ảnh hưởng của Làn sóng Hàn đến lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội giai đoạn 2009-2013.

Đề xuất một số giải pháp định hướng lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế về văn hóa hiện nay và những giai đoạn tiếp theo.

9.2. Đóng góp mới về khoa học của luận văn:

Hệ thống hóa và áp dụng lý thuyết làn sóng trong thực tiễn phân tích sự ảnh hưởng của Làn sóng Hàn đến lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội giai đoạn 2009-2013

Người viết đã điều tra khảo sát thực tiễn để đưa ra một bức tranh tổng thể, sinh động về thực trạng sự ảnh hưởng của Làn sóng Hàn đến lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội. Các luận chứng của luận văn sẽ góp phần thay đổi nhận thức của xã hội, của các nhà quản lý và sẽ là những gợi ý trong việc xây dựng các cơ chế chính sách nhằm định hướng kỹ năng tự chủ cho học sinh THPT Hà Nội trong giao lưu và hội nhập quốc tế về văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Việc nghiên cứu điển hình vấn đề sự ảnh hưởng của Làn sóng Hàn tới lối sống và hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sẽ là cơ sở để nhân rộng và áp dụng cho các địa bàn khác trong cả nước.

10. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:

10.1. Sự ảnh hưởng của Làn sóng Hàn tới lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội, những cơ hội và thách thức. Bài viết đăng trên Bản tin Hà Nội Hội nhập và phát triển, số tháng 8/2014.

10.2. Sự ảnh hưởng của Làn sóng Hàn tới lối sống, hành vi ứng xử của học sinh THPT Hà Nội, thực trạng và giải pháp. Bài viết đăng trên tạp chí Hàn Quốc, số tháng 8/2014.

1. Full name:  Van Thi Lien Do                        2. Sex: Female

3. Date of birth: 30/1/1977                              4. Place of  birth: Hoa Binh

5. Admission decision number: 1503/QĐ-XHNV-SĐH dated: August 6th, 2012

6. Official thesis title: Study on the impact of the Korean wave to lifestyle, behaviour of high school students in Hanoi during the period of 2009 - 2013

7. Major: Asian studies                                   8. Code: 60 31 06 01

9. Supervisors: Prof, PhD. Chu Ngoc Mai - formerly Dean of the department of oriental studies, University of social science and humanities - Vietnam National University, Hanoi

10. Summary of the findings of the thesis:

10.1 The thesis has stuck to the purpose of research, including:

To systemize rationales related to Korean wave, lifestyle, and behaviour of high school students in Hanoi for the period of 2009 - 2013

To provide a comprehensive picture of the actual situation of the Korean wave’s influence on lifestyle, behaviour of high school students in Hanoi during the period of 2009-2013

To propose some solutions to orient lifestyle, behaviour of high school students in Hanoi in the context of globalization and international integration of the culture now and the next phase

10.2 New scientific contributions of the thesis

Further deploying wave theory and applying culture wave models in the analysis of the influence of the Korean wave to lifestyle and behaviour of high school students in Hanoi;

The author conducted a practical survey of 1,050 high school students in the area of Hanoi, through which to get authentic argumentations to analyze and demonstrate the positive and negative impacts of Korea waves to the lifestyle and behaviour of high school students in Hanoi; and proposing solutions and recommendations for developing and implementing policies of integration and cultural exchanges for high school students in Hanoi in the context of globalization and international integration.

11. Thesis-related publications:

11.1. The impact of the Korean wave to lifestyle, behaviour of high school students in Hanoi: Opportunities and Challenges (established on”Newsletter: Hanoi’s Integration and development”, No. August 2014)

11.2. The impact of the Korean wave to lifestyle, behaviour of high school students in Hanoi: Actual situation and Solutions (established on “Korean magazine”, No. August 2014)