TTLV: Nhân vật và người kể chuyện trong tiểu thuyết Lê Lựu

2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 23/09/1979

4. Nơi sinh: Tân Hồng – Bình Giang – Hải Dương

5. Quyết định công nhận học viên số: 2569/2011/QĐ-XHNV-SĐH, ngày 30 tháng 12 năm 2011của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không

7. Tên đề tài luận văn: Nhân vật và người kể chuyện trong tiểu thuyết Lê Lựu

8. Chuyên ngành: Lí luận văn học    Mã số: 60.22.32

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Đoàn Đức Phương – Chủ nhiệm khoa Văn học  Cơ quan công tác: Khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Luận văn gồm ba chương: Chương 1: Tiểu thuyết Lê Lựu trong dòng chảy tiểu thuyết đương đại; Chương 2: Các kiểu nhân vật trong tiểu thuyết Lê Lựu. Luận văn trình bày bốn kiểu nhân vật chính: Nhân vật rơi vào bi kịch do hoàn cảnh; Bi kịch cá nhân trong mỗi nhân vật; Nhân vật rơi vào bi kịch do nhận thức, quan niệm duy ý chí; Nhân vật với bi kịch của lối sống thực dụng, ích kỷ, biến chất tha hóa; Chương 3: Người kể chuyện trong tiểu thuyết của Lê Lựu. Luận văn đi vào trình bày: Khái lược về người kể chuyện trong loại hình tự sự; Ngôi kể và điểm nhìn; Phương thức kể chuyện; Giọng điệu trần thuật trong tiểu thuyết Lê Lựu.

Luận văn đã mang đến một cách nhìn hệ thống về các kiểu nhân vật và người kể chuyện trong tiểu thuyết của Lê Lựu qua việc nghiên cứu, tìm hiểu thế giới nhân vật và người kể chuyện, cũng như nghệ thuật xây dựng nhân vật, các phương thức kể chuyện, giọng điệu trần thuật của tác giả.

Luận văn đã đi sâu phân tích và chỉ ra những đổi mới, sự sáng tạo liên quan đến các kiểu nhân vật và người kể chuyện trong tiểu thuyết của Lê Lựu. Từ đó khẳng định vị trí, tài năng và những đóng góp của tác giả cho nền văn học dân tộc nói chung và văn học Việt Nam đương đại nói riêng.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Cung cấp thêm một hướng tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về tiểu thuyết Lê Lựu. Luận văn là tài liệu nghiên cứu cho sinh viên chuyên ngành Ngữ văn.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: /.

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: /.

(liệt kê các công trình theo thứ tự thời gian nếu có)

1. Full name : Vu Xuan Thoa                       2. Sex: male

3. Date of birth: September 23th, 1979         4. Place of  birth: Tan Hong, Binh Giang, Hai Duong

5. Admission decision number: - No 2569/2011/QĐ-XHNV-SĐH, December 12st, 2011, by Dean of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

6. Changes in academic process: No

7. Official thesis title: Characters and narrators in the novels by Le Luu.

8. Major: Literary Theory                              9. Code: 60.22.32

10. Supervisors: Assoc. Prof. Doan Duc Phuong, Falcuty of literature - Institution: Faculty of Literature - University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.

11. Summary of the findings of the thesis: The Thesis consists of three chapters:

Chapter 1: The novels by Le Luu in the flow of contemporary fiction; Chapter 2: The type of characters in the novels by Le Luu. Thesis presents four types of characters: Characters falling into tragic circumstances; Personal tragedy for each character; Characters falling into the tragedy by the perception and the idealistic conception; Characters with the tragedy of pragmatic lifestyle, selfishness, metamorphic corruption; Chapter 3: The narrators of the novel by Le Luu. The thesis goes to show: Overview of the narrator in the narrative; the position of the narrators and point of view; The narrative method; Narrative voices of the author.

The thesis has brought a systematic way of looking at the different types of the characters and the narrators in the novel by Le Luu, through the research, the exploration of the world of characters and the narrator, as well as the art of character building, modes of storytelling, and narrative tone of the author.

The thesis has a deep analysis and point out the innovation, the creativity involving the different types of the characters and the narrators of the novels by Le Luu. From that, it affirms the position, the talent and the contributions of the author to the literature of Vietnam in general and contemporary literature of Vietnam in particular.

12. Practical applicability, if any: Providing a further approach and a better understanding of the novels by Le Luu. The thesis is the research material for Literature major students.

13. Further research directions, if any:

14. Thesis-related publications: (List them in chronological order)