TTLV: Triết học duy lí của Descartes

Chủ nhật - 16/12/2012 11:26
Thông tin luận văn "Triết học duy lí của Descartes" của HVCH Bùi Thị Yến, chuyên ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Bùi Thị Yến 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 28/07/1985 4. Nơi sinh: Hưng Yên 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH Ngày 21/10/2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Triết học duy lí của Descartes 8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60.22.80 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Nguyễn Vũ Hảo – Giảng viên khoa Triết – Trường đại học Khoa học Xã Hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Descartes với những thời điểm quan trọng đánh dấu sự hình thành lập trường duy lí của ông. - Luận văn đã phân tích được cơ sở hình thành, chỉ ra bối cảnh lịch sử và tiền đề văn hoá, tư tưởng ảnh hưởng đến sự hình thành triết học duy lí của Descartes. - Luận văn đã làm bật nên một số nội dung cơ bản của triết học duy lí Descartes. - Luận văn bước đầu đưa ra đánh giá và nhận định về giá trị và hạn chế của triết học duy lí Descartes. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Luận văn có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu cho sinh viên, học viên cao học và độc giả quan tâm đến triết học duy lí của Descartes 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Triết học duy lí của Descartes và ảnh hưởng của nó tới triết học Kant. - Sự ảnh hưởng của triết học duy lí Descartes đến hiện tượng học của Hussel.

1. Full name: Bui Thi Yen. 2. Sex: Female 3. Date of birth: 28/07/1985; 4. Place of birth: Hung Yen 5. Admission decision number: 1883/2010/QĐ-XHNV-SĐH. 21/10/2010 of the director of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi 6. Changes in academic process: No change 7. Official thesis title: Descartes’s rational philosophy 8. Major: Philosophy, Code: 60.22.80. 9. Guide tutor: Associate Professor, Doctor Vu Hao Nguyen - Faculty of philosophy - The college of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi 10. Summary of Master thesis: - Introduce of life and career of Descartes including the milestones pointing the establishment of his rationalism’s theories. - Thesis’s analysis provides with full the fundament, historical background (circumstance), cultural foundation, and morale having impact on the establishment of rational philosophy by Descartes. - Master’s thesis illuminated the basic content of rational philosophy by Descartes - The advantages and drawbacks of rational philosophy by Descartes, at first, were proved through the consideration, assessment about the Master’s thesis 11. Summary of the findings of the thesis: - This thesis may be used for reference for research by college students, master students, viewers paying attention to the rational philosophy of Descartes. 12. Practical applicability, if any: - The rational philosophy of Descartes and its impact on Kant’s philosophical theory - The impact of Descartes’s philosophy on Husserl’s phenomenology